ที่ตั้ง หน้าหมู่บ้านไอดีไซน์ ใกล้สำนักงานเขต คลองสามวา
วิตามินเร่งเผาผลาญ
วิตามินเร่งเผาผลาญ

วิตามินเร่งเผาผลาญ คืออะไร ดีกับร่างกายของเราไหม

อาหารคือสิ่งที่ช่วยให้ร่างกายของเรามีพลังงานในการดำเนินกิจกรรมต่างๆ ในชีวิตประจำวัน ช่วยบำรุงร่างกายให้มีเรี่ยวแรงจากสิ่งที่เราทานเข้าไป การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์อย่างเหมาะสมครบทั้ง 5 หมู่จะทำให้เราได้รับสารอาหารหลากหลาย ได้แก่ คาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน แร่ธาตุ และวิตามิน สารอาหารเหล่านี้เป็นส่วนสำคัญที่จะช่วยทำให้เรามีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง หากขาดอย่างใดอย่างหนึ่งไปก็อาจทำให้ร่างกายมีการทำงานผิดปกติจนเกิดเจ็บป่วยขึ้นได้

แพทย์หญิงกัญวรา นวอนุรักษ์
สวัสดีค่ะ หมอชื่อ หมอเหมี่ยว พญ.กัญวรา นวอนุรักษ์ แพทย์ประจำกัญวราคลินิก หมอจะขอแนะนําข้อมูลเกี่ยวกับ วิตามินเร่งเผาผลาญ ทั้งคอยแนะนำการดูแลตัวเองต่างๆ รวมถึงโปรแกรมที่จะใช่กับ วิตามินเร่งเผาผลาญ ของทางกัญวราคลินิก เพื่อให้ผลลัพธุ์ออกมาดีที่สุดกันค่ะ

LINE

Facebook

Address

Tel

การเผาผลาญพลังงานของร่างกาย

วื่งออกกำลังกาย

เมื่อร่างกายของเรารับประทานอาหารลงไป กระเพาะอาหารจะย่อยอาหารเหล่านั้นแล้วดูดซึมสารอาหารเข้าสู่เลือด สารอาหารจะถูกส่งต่อไปยังเซลล์ต่างๆ ในร่างกายของเรา กระบวนการในการเผาผลาญนั้นต้องใช้สารอาหารสำคัญ เช่น วิตามินและเกลือแร่ การได้รับสารอาหารที่เหมาะสมเพียงพอจะกระตุ้นให้ร่างกายเกิดการเผาผลาญได้ดียิ่งขึ้น ทำให้สามารถดึงพลังงานจากอาหารที่เรารับประทานไปไปใช้ได้อย่างเต็มที่ ตรงข้ามหากเรารับประทานอาหารไม่เหมาะสมหรือมีกิจวัตรประจำวันไม่ดี มันก็จะส่งผลต่อระบบเผาผลาญเช่นกัน

 ปัญหาอัตราการเผาผลาญพลังงานลดลง

อายุขัยเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่มีผลต่ออัตราการเผาผลาญพลังงาน เมื่ออายุของคนเราเพิ่มมากขึ้น ความสามารถในการเผาผลาญพลังงานก็จะลดลง นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมน้ำหนักตัวของหลายคนถึงเพิ่มขึ้น แม้ว่าจะรับประทานอาหารเท่าเดิม ชีวิตประจำวันในแต่ละวันของแต่ละคนที่แตกต่างกันไปก็ส่งผลต่อการเผาผลาญพลังงานด้วย หากร่างกายเราเผาผลาญได้น้อยลงจะส่งผลให้รู้สึกอ่อนเพลียง่าย ไม่ค่อยมีเรี่ยวแรง การเคลื่อนไหวต่างๆ เป็นไปได้ช้าลง และมีปัญหาการเพิ่มขึ้นของน้ำหนักตัว

การใช้วิตามินเร่งเผาผลาญพลังงาน

การดูแลสุขภาพให้ดีเป็นวิธีหนึ่งที่จะช่วยให้เราสามารถใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุข หนึ่งในสิ่งสำคัญที่จะทำให้ร่างกายสมบูรณ์แข็งแรงได้คือการมีระบบเผาผลาญพลังงานดีๆ แต่บางครั้งเนื่องจากวิถีชีวิตประจำวันของเรา การรับประทานอาหาร อาการป่วย รวมถึงอายุที่เพิ่มมากขึ้นต่างก็ส่งผลกระทบต่อระบบการทำงานในร่างกาย จึงทำให้ร่างกายเผาผลาญพลังงานได้น้อยลง ส่งผลให้น้ำหนักเพิ่มสูงขึ้น และทำให้เราอ้วนขึ้นนั่นเอง

การรับประทานอาหารเสริมที่มีประโยชน์อย่างวิตามินเร่งเผาผลาญเป็นวิธีหนึ่งที่จะช่วยให้เราสามารถกลับมามีสุขภาพดีได้ บางคนอาจเลือกหาวิตามินชนิดเม็ดมารับประทานเพื่อกระตุ้นการทำงานของระบบย่อยอาหารในร่างกาย แต่ถ้าจะให้ดีควรเลือกรับวิตามินจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญดีกว่า เพราะแพทย์สามารถให้คำปรึกษาและแนะนำแนวทางการดูแลรักษาคุณได้อย่างเหมาะสม ช่วยให้คุณได้รับวิตามินเผาผลาญที่ตรงกับความต้องการของร่างกายตนเอง

กรณีที่คุณมีปัญหาในการเผาผลาญพลังงานมาก จนร่างกายมีการสะสมของไขมัน แพทย์อาจแนะนำให้คุณรับวิตามินสูตรเข้มข้นที่ช่วยเผาผลาญพลังงานไขมันโดยเฉพาะ โดยส่งผ่านทางหลอดเลือดเหมือนการให้น้ำเกลือ วิธีนี้จะช่วยเพิ่มอัตราเผาผลาญพลังงาน ช่วยให้ร่างกายกลับมาทำงานได้ดีขึ้น ลดการสะสมของไขมัน และทำให้น้ำหนักของคุณลดลง

ข้อดี-ข้อเสียของวิตามินเร่งเผาผลาญ

ยา

ข้อดี

การใช้วิตามินเพื่อเร่งการเผาผลาญพลังงานให้แก่ร่างกายจะช่วยให้เราสามารถดึงไขมันในร่างกายมาเผาผลาญเป็นพลังงานได้ดีขึ้น ช่วยเพิ่มความสามารถในการทำงานของระบบต่างๆ ในร่างกาย ทำให้เรามีภูมิคุ้มกันเข้มแข็ง มีสุขภาพที่สมบูรณ์แข็งแรง สามารถดำเนินชีวิตประจำวันได้อย่างเหมาะสม ไม่เหนื่อยง่าย มีเรี่ยวแรงและกำลังในการทำสิ่งต่างๆ ได้เป็นอย่างดี

ข้อเสีย

การเลือกซื้อวิตามินมาใช้เพื่อการเร่งเผาผลาญพลังงานด้วยตัวเองอาจส่งผลเสียได้ เนื่องจากขาดความเชี่ยวชาญในการใช้งาน ถึงแม้ว่าวิตามินจะมีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่ก็มีโทษด้วยเช่นกัน หากรับประทานวิตามินชนิดใดชนิดหนึ่งปริมาณมากเป็นระยะเวลานาน หรือรับประทานมากเกินกว่าความต้องการของร่างกายแต่ละวัน นั่นอาจส่งผลให้ร่างกายมีการทำงานผิดปกติ เพราะจะต้องทำงานมากขึ้นเพื่อขับวิตามินส่วนเกินออกมา สามารถทำให้เกิดอาการคลื่นไส้  อาเจียน ผิวแห้งแตก และผมร่วง จึงควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญมากกว่าจะทำการรักษาด้วยตนเอง