ที่ตั้ง หน้าหมู่บ้านไอดีไซน์ ใกล้สำนักงานเขต คลองสามวา

วิธีลดร่องแก้ม ตัวปัญหาที่ทำให้หน้าดูแก่

ปัญหาร่องแก้ม เป็นสิ่งหนึ่งที่ทำให้ใบหน้าเราดูแก่ คนไข้หลายคนจึงกังวล ต้องการแก้ปัญหา​นี้ เคยลองใช้ครีมที่สรรพคุณ​ช่วยฟื้นฟู ยกกระชับ​ผิว แต่ก็ยังรู้สึก​เหมือนเดิม

สวัสดี​ค่ะ หมอชื่อหมอเหมี่ยว พญ.กัญ​วรา​ นว​อนุรักษ์ แพทย์​ประจำกัญ​วรา​คลินิก​นะคะ หมอจะขออธิบายและแนะนำเกี่ยวกับ​ร่องแก้มว่า เพราะอะไรเราถึงมีร่องแก้ม จะแก้ไขอย่างไร​ให้เห็นผลดีที่สุด รวมถึงรีวิวเคสคนไข้นะคะ

ร่องแก้มคืออะไร

ร่องแก้ม คือ ร่องที่อยู่ระหว่างปีกจมูกกับมุมปาก จะเห็นได้ชัดขึ้นเวลาเรายิ้มค่ะ ซึ่งเป็นบริเวณที่ตัวเราเองมักโฟกัสเวลาส่องกระจกหรือถ่ายรูป ทำให้ถ้าร่องแก้มเริ่มลึก ตัวเราก็จะสังเกตได้เร็วกว่าที่อื่นค่ะ ซึ่งจะเริ่มชัดขึ้นตามอายุ และถ้าผิวแห้งก็จะเห็นชัดด้วยค่ะ

การรักษา​ร่องแก้มที่เห็นผลชัดเจนที่สุด

วิธี​รักษา​ร่องแก้มที่​เห็น​ผลดีที่สุด ตือ การเติมฟิลเลอร์​ค่ะ ฟิลเลอร์​คือสารไฮยารู​โล​นิก​แอซิดสังเคราะห์​ ที่คล้ายไฮยาลูโร​นิกแอซิดที่ผิวของเรา​อย​ู่แล้ว ที่สามารถเติมเข้าไปทดแทนเนื่อเยื่อเราที่หายไป สามารถสลายได้หมด 100% ค่ะ แต่การเติมฟ​ิ​ลเลอร์​ในแต่ละคนนั้น อาจแตกต่างกันไปขึ้นกับสาเหตุ​ของการมีร่องแก้มของแต่ละคนค่ะ

สาเหตุ​การเกิดร่องแก้ม

 1. โครงสร้างใบหน้าบริเวณหน้าแก้มหย่อนลง มามีผลต่อการเห็นร่องแก้มชัดขึ้น อาจเป็นจากกระดูกใต้ตายุบ หรือ เนื้อบริเวณโหนกแก้มหย่อนคล้อยลงมา  เคสกลุ่มนี้ควรเติมฟิลเลอร์บริเวณกระดูกใต้ตา หรือ หน้าแก้มเพื่อยกผิว ร่วมกับเติมฟิลเลอร์บริเวณร่องแก้มคู่กันค่ะ
 2. กระดูกบริเวณร่องแก้มยุบตัวลง อาจเป็นจากอายุมากขึ้น หรือคนที่จัดฟันบางคนก็ได้ค่ะ เคสกลุ่มนี้ควรเติมฟิลเลอร์ตำแหน่งชิดกระดูกเหนือฟันบนค่ะ
 3. บางคนมีกล้ามเนื้อข้างร่องแก้มแข็งแรง ทำให้เห็นเป็นสันเวลายิ้ม ถ้าเคสแบบนี้หมอจะเติมฟิลเลอร์ ระดับใกล้กับกล้ามเนื้อเพื่อกดการทำงานกล้ามเนื้อบางส่วนค่ะ
 4. ในคนที่ผิวแห้ง ชั้นผิวบาง จะมีร่องเป็นเส้นๆ ริ้วๆ ที่ผิวด้านบน คนไข้กลุ่มนี้ควรเติมฟิลเลอร์ที่โมเลกุลขนาดเล็กเพื่อเติมความชุ่มชื้นและดูดกลืนไปกับผิวค่ะ

ชนิดของฟิลเลอร์​ร่องแก้มมีรุ่นไหนบ้าง

โดยทั่วไป สามารถใช้ฟิลเลอร์ได้หลายรุ่น ขึ้นอยู่กับสภาพปัญหาของคนไข้ค่ะ รุ่นที่หมอนิยมใช้ มีดังนี้ค่ะ

 1. Juvederm ultra plus ด้วยเนื้อโมเลกุลที่เก็บน้ำได้มากและทนต่อแรงขยับเวลายิ้ม จึงทำให้เติมร่องแก้มได้สวยฟู
 2. Belotero intense ด้วยเนื้อฟิลเลอร์ค่อนข้างยืดหยุ่น ทำให้ฉีดเพื่อยกร่องแก้มได้ดีค่ะ
 3. Juvederm Voluma ด้วยเนื้อโมเลกุลที่ยกผิวได้ดี ทำให้ฉีดบริเวณหน้าแก้มที่หย่อนเพื่อยกหน้าแก้ม และฉีดยกร่องแก้มได้ดีค่ะ

หลังจากฉีดเห็นผลเมื่อไร อยู่ได้นานแค่ไหน

จะเห็นว่าร่องแก้มตื้นขึ้น สวยทันทีหลังจากฉีดเลยค่ะ ในช่วง 1-3 วันแรกอาจรู้สึกตึงๆบริเวณ​ที่ฉีด หลังจากนั้นจะดีขึ้น ผลที่ได้อยู่ได้นาน 1ปี – 1ปีครึ่งค่ะ

ฟิลเลอร์​ร่องแก้ม
ที่กัญ​วรา​คลินิก​เป็น​อย่างไร

1. ฟิลเลอร์ที่ใช้ทุกหลอด  เป็นจากบริษัทผู้แทนนำเข้า  จึงผ่าน อย. ปลอดภัย  และหมอจะเลือกรุ่นฟิลเลอร์ที่เหมาะสม เพื่อให้ผลลัพธ์ที่ได้ดีที่สุดค่ะ

2. เคสส่วนใหญ่ หมอใช้เข็มชนิดทู่ โดยปกติแล้วเข็มทู่มีหลายรุ่น คุณภาพจะแตกต่างกันไป เข็มทู่ที่หมอใช้ เป็นรุ่นที่บาดผิวและเส้นเลือดน้อย  ฉีดได้สมูท การเดินยาแม่นยำ ทำให้โอกาสเจ็บ บวมช้ำน้อยที่สุด  ปลอดภัย ผลลัพธ์ดีที่สุดค่ะ

3. หมอจะคำนึงถึงความต้องการของคนไข้เป็นหลักว่าต้องการแบบไหน มีการพูดคุยถึงผลที่ได้ก่อนที่จะทำ เพื่อให้ตรงตามความคาดหวังค่ะ

4. ใช้เทคนิคการฉีด ที่ค่อยๆ ทำ พิถีพิถัน  เพื่อให้ฟิลเลอร์สวยเรียบเนียนไปกับผิว และลดการบวมช้ำค่ะ

การดูแลตัวเองก่อนและหลังฉีดฟิลเลอร์​

หมอคิดว่าหลายๆคน หลังมาฉีดฟิลเลอร์ไปแล้ว ก็อยากให้ผลที่ได้อยู่นานเพื่อให้รู้สึกคุ้มค่าใช่มั้ยคะ หมอจึงมีคำแนะนำการดูแลตัวเองง่ายๆ 5 วิธีมาฝากกันค่ะ

 1. ก่อนอื่นเลยต้องทราบหลักการก่อนว่า ถ้าหลังฉีดแล้วไม่บวมนานและเลือดออกมาก การอักเสบจะเกิดมากขึ้น จะทำให้ฟิลเลอร์อยู่ได้สั้นลง(จากประสบการณ์ของหมอนะคะ) ฉะนั้นถ้าเราไม่อยากมีการอักเสบ ต้องงดยากลุ่ม Aspirin, Nsaids( ยาแก้ปวด เช่น diclofenac, ibuprofen, ponstand) ที่ต้องทานต่อเนื่อง และ งด วิตามินเช่น แปะก๊วย,กระเทียม, โสม, primrose oil, vit E, Fish oil   ก่อนมาฉีด  1 วีค ค่ะ ถ้าไม่แน่ใจในวิตามินที่ทาน แนะนำหยุดทานทุกตัวไปก่อน เพื่อความชัวร์เลยก็ได้
 2. กิจกรรมบางอย่างที่ทำให้เลือดไหลเวียนสูบฉีดมากๆ (หลักการเหมือนข้อแรก คือจะทำให้การอักเสบมากขึ้น) เช่นดื่มแอลกอฮอล์, ออกกำลังกายแบบหนักๆ (ถ้าแค่เดินหรือฟิตเนสเบาๆ ได้ค่ะ), อบซ่าวน่า ต้องงดไปก่อน 48 ชม.แรกหลังการฉีด
 3. อาหารบางอย่างที่ควรเลี่ยง ใน 48 ชม.แรก  คือ แอลกอฮอล์, ของหมักดอง, ของที่หวานมากๆ, นมวัว ที่อาจกระตุ้นให้ปฎิกิริยาอักเสบง่ายขึ้น งดไปก่อนนะคะ
 4. โดยปกติการสลายของฟิลเลอร์ในช่วงที่ยังสลายไม่หมด ยังสามารถถูกทดแทนด้วยโมเลกุลของน้ำได้ ฉะนั้น การดื่มน้ำพอเพียงคือ 2 ลิตรต่อวัน  จะทำให้ฟิลเลอร์หมดช้าได้ ข้อนี้สำคัญมากๆ เลยนะคะ
 5. หลีกเลี่ยงกิจกรรมหรือท่าทางที่ไป กด, นวด, นอนทับ ตำแหน่งที่ฉีดฟิลเลอร์ไป ใน 2 วีคแรก เพื่อให้ฟิลเลอร์เซทรวมกับเนื้อผิวได้อย่างมีประสิทธิภาพค่ะ

รีวิวเคสฟิลเลอร์​ร่องแก้ม

LINE

Facebook

Address

Tel