ที่ตั้ง หน้าหมู่บ้านไอดีไซน์ ใกล้สำนักงานเขต คลองสามวา
บทความแก้ปัญหาอาการใต้ตาคล้ำ
บทความแก้ปัญหาอาการใต้ตาคล้ำ

อาการใต้ตาคล้ำ แก้ปัญหาอาการใต้ตาคล้ำ ให้กลับมาดูดีอีกครั้งง่ายๆ

ปัญหารอยคล้ำใต้ตา (Dark circles) ไม่ว่าจะเป็นใครก็สามารถมีปัญหาเหล่านี้ได้ แถมเจ้าปัญหาใต้ตาหมีแพนด้ายังทำให้ใบหน้าของเราดูโทรม หมองคล้ำ ไม่สดใส เหมือนคนทำงานหนักไม่ได้นอนมาหลายวัน

ถึงแม้หลายคนจะเข้าใจว่ารอยหมองคล้ำใต้ตานั้นเกิดมาจากการอดนอน แต่จริงๆ แล้วการเกิดขอบใต้ตาคล้ำลึกนั้นสามารถเกิดจากสาเหตุอื่นได้เช่นกัน

แพทย์หญิงกัญวรา นวอนุรักษ์

สวัสดีค่ะ หมอชื่อ หมอเหมี่ยว พญ.กัญวรา นวอนุรักษ์ แพทย์ประจำกัญวราคลินิก หมอมีคำแนะนำเกี่ยวกับปัญหาใต้ตาคล้ำว่า ทำไมเราถึงใต้ตาคล้ำ และการรักษาใต้ตาคล้ำให้กลับมาสดใส ลองอ่านกันดูนะคะ

สารบัญ

สาเหตุของอาการใต้ตาคล้ำและวิธีแก้

คนใต้ตาคล้ำ

1. เส้นเลือดใต้ตาคั่ง

หมายถึงว่า เส้นเลือดฝอยใต้ตามีการขยายชั่วคราว ทำให้เราเห็นสีของเส้นเลือดฝอยใต้ผิวเป็นสีคล้ำๆ ซึ่งจะพบในคนที่นอนดึก และคนที่ร้องไห้ 

วิธีแก้สามารถทำได้ด้วยตัวเองเลยค่ะ คือ

 • ประคบเย็น
  การประคบเย็นสามารถช่วยลดอาการบวมของหลอดเลือดที่ขยายตัวได้ แถมยังช่วยขจัดความหมองคล้ำ เพียงแค่ห่อน้ำแข็งสองสามก้อนด้วยผ้าสะอาดแล้วนำไปประคบลงบนผิวใต้ตาเป็นเวลา 20 นาที จนกว่าน้ำแข็งจะละลาย ถ้าเย็นมากก็ยกน้ำแข็งขึ้นแล้วค่อยประคบใหม่ให้ครบเวลาที่กำหนด
 • นอนหลับให้มากขึ้น
  การนอนหลับยังช่วยลดรอยคล้ำได้ ปล่อยให้ตัวเองพักผ่อนให้ครบเจ็ดถึงแปดชั่วโมงเพื่อป้องกันไม่ให้รอยคล้ำใต้ตามาทำให้ผิวหน้าของเราดูโทรม
 • มาร์คใต้ตาด้วยถุงชา
  ถุงชาก็ช่วยเรื่องของรอยคล้ำใต้ตาได้ ในชามีคาเฟอีนและสารต้านอนุมูลอิสระที่สามารถช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด ทำให้หลอดเลือดหดตัว ลดการกักเก็บของเหลวใต้ผิวหนัง เพียงแช่ถุงชาในน้ำร้อนเป็นเวลา 5 นาที และเอาไปแช่ตู้เย็นไว้สักประมาณ 15 ถึง 20 นาที เมื่อเย็นแล้วให้ใช้ถุงชาปิดตา  10 ถึง 20 นาที หลังจากนั้นก็นำออกแล้สล้างด้วยน้ำสะอาด

2. ผิวหนังใต้ตามีปัญหา

2.1 ผิวแห้งจากการขาดการบำรุง  หรือในคนที่ชอบขยี้ตาบ่อยๆ (โดยเฉพาะคนเป็นภูมิแพ้ที่มักมีอาการคันตาและขยี้ตา)

วิธีแก้คือ

 • บำรุงผิวด้วยอายครีมที่มีส่วนผสมของ Hyarulonic acid, Vit B3, Ceramide
 • ถ้าแก้ไขด้วยตัวเองแล้วไม่เห็นผล ต้องพึ่งแพทย์แล้วค่ะ สามารถใช้การเติม Hyarulonic acid ใต้ตา เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้น และลดริ้วรอย รอยคล้ำ  อาจเป็น  ฟิลเลอร์  หรือ Soft Filler ก็ได้ค่ะ

2.2 เม็ดสีที่ผิวใต้ตาเยอะ กลุ่มนี้เป็นกรรมพันธุ์ค่ะ สังเกตจากอาการเป็นเหมือนคุณพ่อคุณแม่

วิธีแก้คือ

 • ใช้อายครีมที่มีส่วนผสมของ Whitening ทั้งหลาย
 • ทำเลเซอร์กลุ่มลดเม็ดสีดำ ได้ค่ะ

2.3 ผิวบาง จากที่คอลลาเจนใต้ผิวน้อยลงทำให้มองเห็นเส้นเลือดใต้ตาชัดขึ้นค่ะ  พบในคนที่ผิวบาง  หรืออายุมากขึ้น

วิธีแก้คือ

 • กระตุ้นให้ผิวมีการสร้างคอลลาเจนด้วยกลุ่มพลังงานเลเซอร์  ผลนะดีขึ้นอย่างค่อยเป็นค่อยไป
 • ฉีดฟิลเลอร์ หรือกลุ่ม Soft Filler เพื่อทดแทนคอลลาเจนที่หายไป

3.เบ้าตายุบ  

จากอายุที่มากขึ้น จะมีการกร่อนของกระดูกเบ้าตาตามธรรมชาติ และโครงสร้างที่คอบประคองผิวใต้ตาหย่อนตัว ทำให้ดูมีร่องใต้ตา และดูไม่สดชื่นค่ะ

วิธีแก้คือ

 •  ฉีดฟิลเลอร์ชนิดลึก เพื่อทดแทนกระดูกที่ยุบตัวและช่วยประคองโครงสร้างผิวใต้ตา ทำให้ใต้ตาเต็มขึ้น ผิวก็จะดูสดใสขึ้นค่ะ

3. เบ้าตายุบ

จากอายุที่มากขึ้น จะมีการกร่อนของกระดูกเบ้าตาตามธรรมชาติ และโครงสร้างที่คอบประคองผิวใต้ตาหย่อนตัว ทำให้ดูมีร่องใต้ตา และดูไม่สดชื่นค่ะ

วิธีแก้คือ

 •  ฉีดฟิลเลอร์ชนิดลึก เพื่อทดแทนกระดูกที่ยุบตัวและช่วยประคองโครงสร้างผิวใต้ตา  ทำให้ใต้ตาเต็มขึ้น ผิวก็จะดูสดใสขึ้นค่ะ

การรักษารอยคล้ำใต้ตาที่กัญวราคลินิก

จากที่หมออธิบายเรื่องสาเหตุ และวิธีการแก้ไขต่างๆ ไว้ด้านบน คงเห็นแล้วว่าการรักษาที่แพทย์สามารถช่วยได้มีหลายวิธี  ซึ่งขึ้นอยู่กับสาเหตุของแต่ละคนนะคะ  

หมอจะขอสรุป การแก้ไขใต้ตาคล้ำ  เป็น  3 วิธีหลักๆ  คือ

 • ลดใต้ตาคล้ำด้วยฟิลเลอร์
 • ลดความหมองคล้ำ และลดริ้วรอยด้วยซอฟฟิลเลอร์
 • เลเซอร์ลดเม็ดสี และ กระตุ้นคอลลาเจน

ลดใต้ตาคล้ำด้วยฟิลเลอร์

ฟิลเลอร์ คือ สารเติมเต็มชนิดนึงค่ะ ในทางทฤษฎีสามารถแบ่งฟิลเลอร์ได้หลายชนิดเลยค่ะ แต่ฟิลเลอร์ที่คุณสมบัติดีที่สุด ผลข้างเคียงน้อยที่สุด ปลอดภัยและผ่าน อย.ไทย  สลายได้หมด100% มีชนิดเดียว คือ HA Filler (Hyarulonic acid filler) ค่ะ

ด้วยความที่สาร Hyarulonic acid เป็นสารที่มีอยู่แล้วในผิวหนังเรา ช่วยเรื่อง ความชุ่มชื้น ลดริ้วรอย ทดแทนคอลลาเจนที่หายไป เราจึงใช้ฟิลเลอร์เพื่อช่วยเรื่องใต้ตาคล้ำได้ค่ะ และถือว่าเป็นการรักษาที่เห็นผลชัดเจน  ทำครั้งเดียวผลอยู่ได้นาน

​Restylane vital light

ทำฟิลเลอร์ใต้ตา อยู่ได้นานแค่ไหน

ผลที่ได้ขึ้นอยู่กับรุ่นของฟิลเลอร์ที่ใช้ค่ะ โดยทั่วไปอยู่ได้นาน 6-12 เดือนค่ะ

ฟิลเลอร์​ใต้ตาน่ากลัว​แค่ไหน

การฉีดฟิลเลอร์​บริเวณ​ใต้ตาไม่น่ากลัวอย่างที่คิดค่ะ เพราะ

 1. ความรู้สึกเจ็บมั้ย?
  เราจะมีการใช้ยาชาก่อนที่จะเริ่มฉีดฟิลเลอร์ อีกทั้งตัวฟิลเลอร์จะมียาชาผสมอยู่แล้วทำให้ขณะฉีดไม่เจ็บค่ะแค่อาจมีความรู้สึกหน่วงๆ เล็กน้อยในบางช่วงก่อนจะฉีดค่ะ
 2. บวมช้ำมั้ย ระยะเวลาพักฟื้นนานแค่ไหน?
  ในคนไข้ทั่วไปที่สภาพผิวปกติไม่ช้ำง่ายมักไม่ค่อยพบการช้ำค่ะ แต่อาจมีความรู้สึกตึงๆ บริเวณที่เติมฟิลเลอร์ในช่วง 3 วันแรก หลังทำยังสามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ตามเดิม ไม่ต้องพักฟื้นค่ะ นอกจากนี้ในส่วนของหมอเองจะมีเทคนิคในการฉีดที่ค่อยๆ ทำ มือเบา และใช้เข็มชนิดทู่ ซึ่งจะไม่บาดต่อเส้นเลือด ทำให้การบวมช้ำน้อยค่ะ
 3. จะเป็นก้อนเป็นไตมั้ย?
  ถ้าเราเลือกรุ่นฟิลเลอร์ที่เหมาะกับสภาพผิว และ ตำแหน่งฟิลเลอร์อยู่ในชั้นผิวที่ต้องการแล้ว มักไม่มีอาการเป็นก้อนใต้ตาค่ะ แต่อย่างไรก็ตามถ้ามีก้อนจากฟิลเลอร์ สามารถใช้ยาสลายเพื่อปรับแต่งฟิลเลอร์บางส่วนได้ค่ะ
 4. ปลอดภัย​แค่ไหน?
  จริงแล้วการฉีดฟิลเลอร์ทุกบริเวณรวมถึงใต้ตามีโอกาสที่จะมีผลข้างเคียงได้ค่ะ ได้แก่ การเจอเป็นก้อน เป็นคลื่น การแพ้ การติดเชื้อ การเข้าเส้นเลือดทำให้เนื้อตายหรือตาบอด แต่โอกาสเกิดถือว่าน้อยมากๆ โดยเฉพาะแบบรุนแรง ซึ่งแทบจะไม่เจอเลยค่ะ

หมอแนะนำว่าถ้าเราฉีดโดยแพทย์ที่เชี่ยวชาญ ที่รู้ว่าควรระวังไม่ให้เกิดผลข้างเคียงอย่างไรบ้าง และในกรณีที่มีอาการผิดปกติต่างๆ แล้ว ควรรีบแก้ไขอย่างไรให้ผลข้างเคียงน้อยที่สุดค่ะ ในส่วนของหมอเอง พยายามอัพเดทความรู้และเทคนิคต่างๆ เกี่ยวกับฟิลเลอร์อยู่เสมอค่ะ

ฟิลเลอร์​ใต้ตาที่กัญ​วรา​คลินิก​เป็น​อย่างไร

 1. ฟิลเลอร์ที่ใช้ทุกหลอดเป็นจากบริษัทผู้แทนนำเข้า จึงผ่าน อย. ปลอดภัย  และหมอจะเลือกรุ่นฟิลเลอร์ที่เหมาะสม เพื่อให้ผลลัพธ์ที่ได้ดีที่สุดค่ะ
 2. หมอใช้เข็มชนิดทู่ โดยปกติแล้วเข็มทู่มีหลายรุ่น คุณภาพจะแตกต่างกันไป เข็มทู่ที่หมอใช้เป็นรุ่นที่บาดผิวและเส้นเลือดน้อย  ฉีดได้สมูท การเดินยาแม่นยำ ทำให้ลดโอกาสบาดเจ็บ บวมช้ำน้อยที่สุด ปลอดภัย และให้ผลลัพธ์ดีที่สุดค่
 3. หมอจะคำนึงถึงความต้องการของคนไข้เป็นหลักว่าต้องการแบบไหน มีการพูดคุยถึงผลที่ได้ก่อนที่จะทำ เพื่อให้ตรงตามความคาดหวังค่ะ
 4. ใช้เทคนิคการฉีดที่ค่อยๆ ทำอย่างพิถีพิถัน เพื่อให้ฟิลเลอร์สวยเรียบเนียนไปกับผิวและลดการบวมช้ำค่ะ
รีวิวก่อนหลังเติมฟิลเลอร์_kanwaraClinic

ราคาฟิลเลอร์ใต้ตา

ปกติ 15,000.- ต่อ ซีซี โปรโมชั่น 13,500.- ต่อ ซีซี (รวมยาชา เข็มที่ใช้ ค่าแพทย์ และอื่นๆ ไม่มีบวกเพิ่มค่ะ)

กราฟฟิกโปรฟิลเลอร์​ใต้ตา

ลดความหมองคล้ำและริ้วรอยใต้ตา ด้วยซอฟฟิลเลอร์

สำหรับบางคนที่กลัวการฉีดฟิลเลอร์ หมอมีอีกวิธีที่ช่วยลดความหมองคล้ำใต้ตาได้ดีเช่นกัน ปลอดภัย และยังช่วยเรื่องลดริ้วรอย เพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวใต้ตา ทำให้ใบหน้าเราดูสดใส คือ ซอฟฟิลเลอร์ (Soft Filler) นั่นเอง
ซอฟฟิลเลอร์​

ซอฟฟิลเลอร์ใต้ตา คืออะไร

คือ การทำเมโสผิวบริเวณใต้ตา โดยใช้การฉีดวิตามินกลุ่ม Hyarulonic acid  ที่ไม่ใช่ฟิลเลอร์ และมีวิตามินกลุ่มอื่นเสริมเข้ามา ได้แก่ amino acid, coenzyme, mineral, multivitamin อีกหลายชนิด ซึ่งวิตามินกลุ่มนี้ช่วยเรื่องฟื้นฟูและบำรุงผิว ให้กระจ่างใส ลดความคล้ำด้วยค่ะ

(ต่างจากฟิลเลอร์ คือ ถ้าฟิลเลอร์จะไม่มีวิตามินตัวอื่นๆ)

ขั้นตอนการทำเป็นอย่างไร

เริ่มจากทำความสะอาดผิวก่อนค่ะ โดยทั่วไปไม่จำเป็นต้องแปะยาชาเนื่องจากขั้นตอนทำไม่ได้รู้สึกเจ็บ และเรามีการประคบน้ำแข็งบริเวณที่หมอจะทำให้อยู่แล้วค่ะ 

ขณะที่ทำหมอจะใช้เข็มขนาดเล็กมากๆ ค่อยๆ สะกิดที่ผิวแล้วปล่อยตัววิตามินเข้าไปที่ชั้นผิวหนังค่ะ โดยใช้เวลาทำประมาณ 15 นาที

ความรู้สึกตอนทำ

จากประสบการณ์ที่ทำให้คนไข้มา ไม่มีใครบ่นเจ็บเลยค่ะ คือจะรู้สึกว่าเข็มสะกิดนิดนึงเหมือนมดกัด แต่ทนได้ค่ะ

ผลข้างเคียงหลังทำ

ในช่วง 1-2 ชั่วโมงแรก ผิวใต้ตาอาจยังดูบวมเล็กน้อย เนื่องจากวิตามินยังไม่ได้กระจายทั่ว และอาการบวมจะลดลงเรื่อยๆ ค่ะ อาจมีโอกาสมีรอยเข็มบ้างใน 3-5 วันแรก

ต้องทำบ่อยแค่ไหน

หมอแนะนำให้ทำ ทุก 2 สัปดาห์ ต่อเนื่องกันประมาณ 3-5 ครั้งในช่วงแรกค่ะ แล้วค่อยเว้นช่วงเพื่อเมนเทนทุก 1 เดือน ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับสภาพผิวด้วยค่ะ บางคนอาจไม่ต้องทำบ่อยตามที่หมอแนะนำก็ได้ค่ะ 

เห็นผลเมื่อไร ผลอยู่ได้นานแค่ไหน

 • หลังจากทำไปประมาณ 3 วัน จะเริ่มเห็นผลตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำว่า ใต้ตาดูสดชื่นขึ้น ความคล้ำน้อยลง ผิวใต้ตาฟู ดูไม่อิดโรยค่ะ  
 • แต่ที่หมอแนะนำให้ทำต่อเนื่องก่อนในช่วงแรก เพื่อที่ต้องการให้ผลลัพธ์ที่ได้ดีขึ้นทุกๆ ครั้ง จนครบ 3-5 ครั้ง ผลลัพธ์จะชัดเจนที่สุดค่ะ 
 • ผลที่ได้อยู่นานแค่ไหนขึ้นอยู่กับการดูแลตัวเองและสภาพผิวด้วยนะคะ ถ้าเรานอนหลับพักผ่อนดี ทานน้ำมากๆ ทานอาหารที่มาประโยชน์ ผลที่ได้ก็จะอยู่ได้นาน 1-2 เดือนค่ะ

การฉีดซอฟฟิลเลอร์อันตรายมั้ย

 • การฉีดซอฟฟิลเลอร์เป็นการทำเมโสเทอราปี หรือเมโสผิวชนิดนึง ซึ่งสารสกัดที่ใช้เป็นสูตรที่ได้ยอมรับจากสถาบันจากฝรั่งเศส เรื่องประสิทธิภาพและผลทางวิทยาศาสตร์ จึงถือว่าปลอดภัยมากค่ะ
 • โดยประสบการณ์ส่วนตัวยังไม่มีคนไข้ที่ฉีดไปแล้วมีอาการแพ้ หรือผลข้างเคียงจากตัวยาค่ะ

ราคาซอฟฟิลเลอร์ใต้ตา

ปกติ ครั้งละ 3,500.- บาท

คอร์ส 3 ครั้ง 7,500.- บาท

นวัตกรรมเลเซอร์ลดใต้ตาคล้ำ

การทำเลเซอร์ถือเป็นอีกทางเลือกนึงที่ช่วยเพิ่มความกระจ่างใสใต้ตาได้ ในคนที่มีปัญหาใต้ตาคล้ำจากเม็ดสีที่ผิวเยอะเกิน เช่น กรรมพันธุ์ค่ะ วิธีนี้ทำง่าย ปลอดภัย ไม่มีผลข้างเคียง

เลเซอร์ลดใต้ตาคล้ำที่กัญวราคลินิก คือ KS Whitening Laser

Ks whitening laser

KS Whitening Laser คืออะไร

เป็นเลเซอร์กลุ่ม Q switch nd yag laser ซึ่งอยู่ในช่วงความยาว 1064 และ 532 nm. ถูกออกแบบมาเพื่อรักษาเม็ดสีที่มีความผิดปกติต่างๆ พลังงานจากเลเซอร์จะถูกดูดซับโดยเม็ดสีเมลานิน เมื่อได้รับพลังงานแสง เม็ดสีจะเกิดการแตกตัวออก บางส่วนอาจจะลอกหลุดเป็นสะเก็ด หรือค่อยๆ จางลงไป ซึ่งจะตกสะเก็ดหรือค่อยๆ จางนั้นขึ้นกับการตั้งค่าพลังงานของหมอค่ะ

ปัญหาผิวที่ KS whitening laser ช่วยได้ ได้แก่

 • ฝ้า
 • กระตื้น
 • รอยคล้ำบริเวณใต้ตา และริมฝีปาก
 • รอยดำหลังการอักเสบต่างๆ เช่น รอยดำหลังทำเลเซอร์ รอยดำสิว ตุ่มยุงกัดตามแขนขา หรือจากแผลไหม้ต่างๆ

มีผลข้างเคียงหรือไม่

เลเซอร์กลุ่มนี้เป็นกลุ่มที่พลังงานอ่อนโยนค่ะ ไม่มีผลข้างเคียงแบบรุนแรง ยกเว้นมีบางคนที่ผิวค่อนข้างไวต่อเลเซอร์ อาจมีอาการคันๆ ผิวแห้งเล็กน้อยหลังจากทำ แต่ส่วนใหญ่ทาครีมบำรุงจะดีขึ้นเป็นปกติค่ะ

ทำกี่ครั้งถึงเห็นผล

แนะนำให้ทำทุก 2 สัปดาห์ ทำต่อเนื่องประมาณ 5 ครั้ง จะเริ่มรู้สึกว่าใต้ตาคล้ำน้อยลงประมาณครั้งที่ 2-3 เป็นต้นไปค่ะ

ราคาเลเซอร์ใต้ตา

ราคาปกติ ครั้งละ 1,500.-

คอร์ส  5 ครั้ง 6,000.-

LINE

Facebook

Address

Tel