ที่ตั้ง หน้าหมู่บ้านไอดีไซน์ ใกล้สำนักงานเขต คลองสามวา
ยกกระชับหน้า
ยกกระชับหน้า

ยกกระชับหน้า ปรับใบหน้าให้ดูเด็กลง ไม่ผ่าตัด ครบวงจร

การยกกระชับใบหน้า ปัจจุบันมีวิธีการที่หลากหลาย ที่ช่วยในเรื่องของการยกกระชับใบหน้า ไม่ผ่านการผ่าตัด และช่วยให้ผิวหน้าดูอ่อนวัยมากขึ้น  ในวันที่อายุเรามากขึ้น พออายุขึ้นเลข 3-4 จะมีปัญหาใบหน้าโดยรวมดูมีอายุ คือ มีผิวที่หย่อนคล้อย มีริ้วรอย มีร่องใต้ตา ร่องแก้ม ซึ่งถ้าเราแก้ไขโดยวิธีรักษาเดียวอาจไม่ให้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด เช่น ฉีดฟิลเลอร์อย่างเดียวและฉีดปริมาณมากเพื่อพยายามแก้ไข กลายเป็นว่าดูไม่เป็นธรรมชาติ บางคนใช้กลุ่มเครื่องมือยกกระชับผิว เช่น อัลเทอร่าหรือไฮฟู่เพียงอย่างเดียว กลายเป็นว่าใบหน้าดูยกกระชับขึ้น แต่ดูผิวยังมีริ้วรอย ร่องแก้มยังเหลือ กลายเป็นยังดูไม่สมบูรณ์แบบ แบบนี้เป็นต้นค่ะ เราจึงควรรักษาปัญหาเหล่านี้ร่วมกันกับการ ยกกระชับหน้า

แพทย์หญิงกัญวรา นวอนุรักษ์

สวัสดีค่ะ หมอชื่อหมอเหมี่ยว แพทย์หญิงกัญวรา นวอนุรักษ์ เป็นแพทย์ประจำกัญวราคลินิกค่ะ หมอจะขอแนะนำ เกี่ยวกับการปรับใบหน้าโดยรวมให้ดูเด็กลง ซึ่งหมายถึงแก้ไขทั้งร่องใต้ตาร่องแก้ม ความหย่อนคล้อยของผิว ริ้วรอยและรูขุมขน ไปพร้อมๆ กัน โดยไม่ได้โฟกัสแก้ที่ปัญหาใดปัญหาหนึ่ง ซึ่งการดูแลที่ดีที่สุด คือ ต้องรักษาโดยวิธีผสมผสาน จะทำให้เห็นผลลัพธ์ที่ดีกว่ารักษาเพียงวิธีเดียว และจะดูเป็นธรรมชาติด้วยค่ะ

สารบัญ

ลักษณะบนใบหน้าที่บ่งบอกถึงความชรา (Aging)

หมอจะขอแบ่งลักษณะบนใบหน้าที่บ่งบอกว่าอายุเริ่มมากขึ้นแล้วเป็น 3 กลุ่มนะคะ คือ
ผิวมีริ้วรอย
ผิวมีริ้วรอย

1. ริ้วรอยที่ผิวหนัง มี 2 แบบ คือ

 • ริ้วรอยที่เกิดจากการแสดงสีหน้า หรือกล้ามเนื้อขยับตัวนั่นเองค่ะ (Dynamic line) ซึ่งมีทั้งริ้วรอยเลิกหน้าผาก ริ้วรอยขมวดหว่างคิ้ว ริ้วรอยหางตาเวลายิ้ม
 • ริ้วรอยที่เราเห็นเป็นเส้นๆ เวลาอยู่เฉยๆ หรือไม่ได้ขยับหน้า (Static line) ซึ่งเกิดได้จากผิวแห้งมาก คอลลาเจนที่ผิวเสื่อมลง (เกิดได้ทั่วใบหน้า เช่น ริ้วรอยเล็กใต้ตา ริ้วรอยเล็กตรงผิวข้าง แก้มหรือถ้าปล่อยให้เกิด dynamic line ไปนานๆ แล้วไม่ได้รับการแก้ไขก็ทำให้เกิดได้เช่นกัน (เช่น ร่องลึกถาวรตรงหว่างคิ้ว) 

อาการริ้วรอยต่างๆ เหล่านี้จะเริ่มเกิดตอนอายุ 30 ปีขึ้นไปค่ะ

ผิวหย่อน
ผิวหย่อน

2. ใบหน้าหย่อนคล้อย

สังเกตได้จากผิวตรงช่วงหน้าแก้มตกลงมาทำให้เห็นร่องใต้ตาร่องแก้มชัดขึ้น  และ ผิวช่วงแก้มด้านข้างหรือกรอบหน้าหย่อนลงมาทำให้เห็นร่องมุมปากชัด กรอบหน้าดูหย่อนซึ่งในส่วนความหย่อนคล้อยของใบหน้านี้ สาเหตุการเกิดจะค่อนข้างซับซ้อนค่ะ หมอจะขออธิบายสั้นๆ ว่าเกิดจากหลายปัจจัยรวมๆ กัน คือ โครงสร้างค้ำจุนใบหน้า ได้แก่ ชั้นไขมันและชั้นกระดูก มีปริมาตรที่หายไป (Volume loss) เส้นเอ็นยึดเกาะใบหน้า (Retaining ligament) หย่อน และชั้นเนื้อเยื่อผังผืดห่อหุ้มกล้ามเนื้อ (smas) มีความหย่อน ซึ่งอาการเหล่านี้จะเริ่มเห็นช่วงอายุ 35-40 ปีขึ้นไปค่ะ

ผิวมีร่องลึก

ผิวขาดความกระชับและยืดหยุ่นจะเห็นว่าชั้นผิวบางลงและมีร่องลึกตามผิวหนัง เป็นจากคอลลาเจนใต้ชั้นผิวหนังมีปริมาณน้อยลงมากแล้วค่ะ อาการนี้จะเห็นชัดตอนอายุ 50 ปีขึ้นไปค่ะ

สาเหตุ​ของความชราบนใบหน้า

พอจะสรุปโดยเรียงตามความลึกของผิวลงไปได้ดังนี้ค่ะ

ความลึกของผิว
ความลึกของผิว
 1. ชั้นผิวหนัง (Dermis) มีคอลลาเจนปริมาณน้อยลง  
 2. ชั้นไขมันชั้นตื้น (Superficial fat) ปริมาณน้อยลง และคอลลาเจนที่โอบล้อมไขมันปริมาณน้อยลง
 3. เส้นเอ็นยึดเกาะบนใบหน้า (Retaining ligament) มีความหย่อน
 4. เนื้อเยื่อผังผืดห่อหุ้มกล้ามเนื้อ (SMAS) มีความหย่อน
 5. ชั้นไขมันลึก (Deep fat) ปริมาณน้อยลง และกระดูกใบหน้า (Facial bone) มีการยุบตัว

วิธีการแก้ไข ทำให้ใบหน้าดูเด็กลง ที่กัญวราคลินิก

ตามที่หมอกล่าวด้านบน จะเห็นว่าการที่ใบหน้าเราดูมีอายุขึ้นนั้น เป็นเพราะมีหลายสาเหตุรวมๆ กัน ทั้งริ้วรอยผิวหนัง ร่องแก้ม ร่องใต้ตา ใบหน้าหย่อนคล้อย เพราะฉะนั้นถ้าเราแก้ไขเพียงแค่สาเหตุเดียว อาจทำให้ผลลัพธ์ยังไม่ดูสมบูรณ์แบบและดูไม่เป็นธรรมชาติ ลองนึกภาพดูนะคะ ถ้าเราแก้ไขโดยการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มเพียงอย่างเดียว จะเห็นว่าร่องแก้มฟูขึ้นจนอิ่ม แต่ปัญหาริ้วรอยหน้าผากมีอยู่และแก้มยังหย่อนคล้อย แบบนี้จะดูไม่เป็นธรรมชาติค่ะ ในอีกทางนึงถ้าหมอฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มและใต้ตาอย่างละเล็กน้อยให้ดูพอดี และแก้ไขความหย่อนคล้อยของผิวคู่กันด้วย ผลที่ได้จะดูดีขึ้นแบบธรรมชาติ แบบนี้น่าจะโอเคกว่าใช่มั้ยคะ

ส่วนหลักการแก้ไขก็ควรแก้ไขตามสาเหตุที่กล่าวไว้ด้านบน  ซึ่งมีดังนี้ค่ะ

โบท็อกยกกระชับหน้า

การฉีดโบท็อกสามารถช่วยเพิ่มความอ่อนเยาว์บนใบหน้าและลดปัญหาริ้วรอย ช่วยให้ใบหน้าเรียบเนียน กระชับผิว นอกจากนี้ยังมีประโยชน์ในการยกกระชับหน้า หรือที่เรียกว่า โบท็อกลิฟ์กรอบหน้า วิธีนี้จะมีการฉีดโบท็อกบริเวณกรอบรอบใบหน้า โดยฉีดบริเวณกล้ามเนื้อส่วนคอ ใต้คาง ช่วยให้ใบหน้ากระชับได้รูปและช่วยยกกระชับผิว (แก้สาเหตุข้อ 1)

อ่านเพิ่มเติม: ลดริ้วรอยหน้าผาก หางตา หว่างคิ้ว และ ยกกระชับหน้าด้วยโบท็อก

ฟิลเลอร์ยกกระชับหน้า

การฉีดฟิลเลอร์สามารถช่วยเติมเต็มผิว ลดปัญหาริ้วรอยลึก รอยแผลบนใบหน้า ช่วยแก้ปัญหาริ้วรอยใต้ตา ร่องแก้ม ทำให้ใบหน้าเราดูสวย กระชับ อ่อนเยาว์อย่างสุขภาพดี อีกทั้งยังช่วยทดแทนไขมันบนใบหน้าที่หายไป ทดแทนกระดูกที่ยุบตัวลง และช่วยเรื่องดึงให้เอ็นยึดเกาะบนใบหน้าให้ตึง จึงช่วยยกกระชับผิวหน้าให้ดีขึ้นด้วย (แก้สาเหตุ ข้อ 2, 3 และ 5)

อ่านเพิ่มเติม: บทความฟิลเลอร์

เครื่องมือ HIFU ยกกระชับ

ไฮฟู ช่วยยกกระชับผิวทำให้ใบหน้าดูเด็กลง โดยใช้คลื่นอัลตราซาวน์ยิงลงไปที่ผิวชั้นหุ้มกล้ามเนื้อบริเวณใกล้กับกระดูก เพื่อกระตุ้นให้ผิวหน้ามีการสร้างคอลลาเจนมากขึ้น ช่วยให้ใบหน้ายกกระชับ กรอบหน้าชัดเจนขึ้น หน้าดูเรียวสวยได้รูป วิธีการทำงานของไฮฟู (Hifu) จะใช้คลื่นอัลตราซาวนด์ยิงลงไปที่ชั้นผิว SMAS ทำให้ชั้น SMAS ไม่หย่อนคล้อย ผิวกลับมาตึงขึ้น ยกกระชับหน้าให้ผิวเรียนเนียนและตึงขึ้น (แก้สาเหตุข้อ 4)

อ่านเพิ่มเติม: ไฮฟู HIFU

เครื่องมือ 3D LIFT ยกกระชับ

เทคโนโลยีใหม่ในการแก้ปัญหาผิวจากเกาหลี 3D Lift สามารถช่วยฟื้นฟูและดูแลผิวได้โดยส่งคลื่นความถี่วิทยุ (Radio-Frequency ) ยิงไปที่ชั้นผิวหนังแท้ ไม่ทำลายเซลล์ไขมันใต้ผิวหนัง กระตุ้นให้เกิดการสร้างคอลลาเจนในชั้นผิว ยกกระชับใบหน้าให้ผิวตึงขึ้น รูขุมขนดูเล็กลง ชั้นผิวหนังและชั้นไขมันชั้นตื้นและกระชับ (แก้สาเหตุข้อ 1 และ 2)

อ่านเพิ่มเติม: 3D LIFT

หมอจึงขอสรุปอีกทีว่า การแก้ไขการยกกระชับหน้า ปรับใบหน้าให้ดูเด็กลงที่กัญวราคลินิก สามารถทำได้โดยใช้โบท็อกฟิลเลอร์ HIFU และ 3D LIFT ผสมผสานกันค่ะ

การยกกระชับใบหน้า เหมาะกับใคร

 • อายุ 30 ปีขึ้นไป
 • ผู้ที่มีปัญหาคิ้วและหางตาตก
 • แก้มห้อย
 • ผิวหน้าไม่กระชับ
 • ใบหน้าหย่อนยาน

ก่อนการทำยกกระชับหน้า

 • หมอจะสอบถามโรคประจำตัว ประวัติตั้งครรภ์ การฉีด Filler หรือ การฉีด Botox ในช่วง 2-3 สัปดาห์ที่ผ่านมา
 • หมอจะมีการประเมิน และพูดคุยกับคนไข้แต่ละท่านก่อนรักษาทุกคน ว่าปัญหาที่กังวลคืออะไร ผลที่ได้เป็นอย่างไร เพื่อความเข้าใจตรงกันถึงผลที่ต้องการค่ะ หมอจะมีการออกแบบใบหน้า ตามปัญหาของแต่ละบุคคลว่าต้องการแบบไหน มีการพูดคุยถึงผลที่ได้ก่อนที่จะทำ เพื่อให้ตรงตามความคาดหวังค่ะ

การดูแลตัวเองหลังยกกระชับหน้า

 • ปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์
 • หลีกเลี่ยงแสงแดดและความร้อนประมาณ 1 อาทิตย์หลังทำ
 • หากบวมแดง สามารถประคบเย็นได้
 • งดการนวดหน้า ประมาณ​ 1 เดือน
 • แนะนำให้นอนหมอนสูง เพื่อลดอาการบวม ประมาณ 2-3 วัน
 • ไม่ควรขัดหน้าหรือนวดหน้าอย่างรุนแรง

ข้อดีของการยกกระชับหน้า ที่ กัญวราคลินิก

 • การทำไม่เจ็บ เพราะไม่ต้องผ่าตัด
 • ไม่มีรอยแผล แดง ซ้ำ
 • ไม่ต้องรอพักฟื้นนาน
 • สามารถทำบ่อยครั้งได้ ไม่เป็นอันตรายต่อผิว
 • สามารถรักษาอย่างอื่นได้อีกด้วย
 • ไม่เป็นอันตรายต่อสายตา สามารถเน้นการรักษาที่บริเวณใต้ตาและรอบดวงตา
 • เห็นผลหลังจากทำใน 2-6 เดือน
 • ใช้เวลาในการทำไม่นาน 30-90 นาที

ความพิเศษของการยกกระชับหน้า
ปรับใบหน้าให้ดูเด็กลง แบบครบวงจร ที่กัญวราคลินิก

1. การฉีดโบท็อกลดริ้วรอยที่กัญวราคลินิก

สำหรับที่กัญวราคลินิก หมอใช้ โบท็อกของแท้ที่สั่งตรงจากบริษัท ในราคาที่สาเหตุสมผลไม่แพงเกินไปค่ะ


หมอจะมีการคุยกับคนไข้ถึงความต้องการว่าต้องการผลลัพธ์แบบไหน เพราะคนไข้บางคนชอบตึงมาก บางคนชอบดูเป็นธรรมชาติ บางคนต้องการคิ้วยก บางคนไม่ชอบคิ้วยก แบบนี้เป็นต้นค่ะ หมอจะมีการประเมินใบหน้าของคนไข้อย่างละเอียดเพื่อดูการขยับของกล้ามเนื้อและลักษณะริ้วรอย ก่อนฉีดจะมาร์คตำแหน่งจุดที่จะฉีดเพื่อให้แม่นยำ และเปิดไฟส่องเพื่อระวังเส้นเลือดไม่ให้เกิดการช้ำ ใช้เข็มขนาดเล็กเพื่อให้คนไข้เจ็บน้อยและผ่อนคลายที่สุด หลังฉีดไปแล้วมีการติดตามผล และนัดพบแพทย์อีกครั้งเพื่อประเมินความพอใจ และแก้ไขกรณียังไม่สมบูรณ์แบบค่ะ


เทคนิคต่างๆ เหล่านี้ทำให้ได้ผลตอบรับที่ดีจากคนไข้ และคนไข้แนะนำแบบปากต่อปากเสมอมาค่ะ

2. เทคนิคการฉีดฟิลเลอร์ที่กัญวราคลินิก

1. ฟิลเลอร์ที่ใช้ทุกหลอด เพื่อให้ฟิลเลอร์สวยเรียบเนียนไปกับผิว และลดการบวมช้ำค่ะ

2. หมอใช้เข็มชนิดทู่เป็นส่วนใหญ่ โดยปกติแล้วเข็มทู่มีหลายรุ่น คุณภาพจะแตกต่างกันไป เข็มทู่ที่หมอใช้เป็นรุ่นที่บาดผิวและเส้นเลือดน้อย ฉีดได้สมูท การเดินยาแม่นยำ ทำให้ลดโอกาสบาดเจ็บ บวมช้ำน้อยที่สุด ปลอดภัย ผลลัพธ์ดีที่สุดค่ะ

3.หมอจะคำนึงถึงความต้องการของคนไข้เป็นหลัก ว่าต้องการแบบไหน มีการพูดคุยถึงผลที่ได้ก่อนที่จะทำ เพื่อให้ตรงตามความคาดหวังค่ะ

4.ใช้เทคนิคการฉีด ที่ค่อยๆ ทำ พิถีพิถัน เป็นจากบริษัทผู้แทนนำเข้า จึงผ่าน อย. ปลอดภัย และหมอจะเลือกรุ่นฟิลเลอร์ที่เหมาะสม เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดค่ะ

3. ยกกระชับหน้า ด้วย HIFU​ ที่กัญวราคลินิก

 1. เครื่องไฮฟู่ที่ใช้ มีมาตรฐานจากเกาหลี ผ่าน อย. เพราะปัญหาแต่ละท่านแตกต่างกัน แนวทางเทคนิคการทำไฮฟู่จึงแตกต่างกันไป

   

 2. หมอจะมีการประเมิน และพูดคุยกับคนไข้แต่ละท่านก่อนรักษาทุกคน ว่าปัญหาที่กังวลคืออะไร ผลที่ได้เป็นอย่างไร เพื่อความเข้าใจตรงกันถึงผลที่ต้องการค่ะ

   

 3. หมอจะมีการออกแบบใบหน้า ตามปัญหาของแต่ละบุคคล ว่าต้องการแบบไหน มีการพูดคุยถึงผลที่ได้ก่อนที่จะทำ เพื่อให้ตรงตามความคาดหวังค่ะ

4. ยกกระชับหน้า ด้วย 3D LIFT ที่กัญวราคลินิก

 1. ใช้พลังงานที่สม่ำเสมอ และระดับพลังงานเหมาะสมประสิทธิภาพดี  แต่ถ้าเทียบราคาแล้วจะคุ้มค่ากว่า

   

 2. หมอจะมีการประเมินและพูดคุยกับคนไข้แต่ละท่านก่อนรักษาทุกคน ว่าปัญหาที่กังวลคืออะไร ผลที่ได้จะเป็นอย่างไร เพื่อความเข้าใจตรงกันถึงผลที่ต้องการค่ะ และออกแบบเทคนิคการทำ ตามปัญหาของแต่ละบุคคล เพราะปัญหาแต่ละท่านแตกต่างกัน แนวทางเทคนิคการรักษาเพื่อยกกระชับผิวจึงแตกต่างกันไป
การรักษาความพิเศษของกัญวรา
โบท็อกซ์ลดริ้วรอย- โบทอกซ์ใช้ของแท้สั่งตรงจากบริษัท
- แพทย์มีความละเอียด พิถีพิถัน ก่อนฉีดมีการพูดคุยกับคนไข้ให้เข้าใจถึงความต้องการของคนไข้
-คลินิกมีการติดตามผล และนัดพบแพทย์อีกครั้งเพื่อประเมินความพอใจ
การฉีดฟิลเลอร์- ฟิลเลอร์ของแท้จากบริษัทผู้แทนนำเข้า
- แพทย์มีความละเอียด พิถีพิถัน คำนึงถึงความต้องการคนไข้เป็นหลัก ใช้เข็มชนิดทู่รุ่นที่บาดผิวน้อยที่สุด เพื่อลดการบวมช้ำ
ยกกระชับหน้าด้วยไฮฟู และ 3D lift- เครื่องมือ ผ่าน อย. มาตรฐานจากเกาหลี รับประกันเรื่องคุณภาพ
- แพทย์มีเทคนิคในการทำคนไข้แต่ละคนแตกต่างกัน ตามปัญหาผิวที่แตกต่างกัน ทำให้ผลลัพธ์ดี

ความแตกต่างของ Hifu กับ Botox ต่างกันอย่างไร?

Hifu กับ Botox จะแตกต่างกันตามสภาพผิวหรือปัญหาของแต่ละคน เช่นการทำ Hifu จะเหมาะสำหรับคนที่ต้องการยกกระชับกรอบหน้า ส่วน Botox จะช่วยแก้ปัญหาของกรามใหญ่

ความแตกต่าง Hifu กับ 3D lift

Hifu จะเน้นเรื่องการยกกระชับให้ใบหน้าตึงขึ้น ส่วน 3D Lift จะเน้นเรื่องผิวหนังหย่อนคล้อย ขาดความตึงกระชับของผิวหนัง จึงช่วยเรื่องงานผิวหนังเช่น รูขุมขนและริ้วรอยได้

ยกกระชับหน้า ไม่ต้องผ่าตัด ช่วยอะไรได้บ้าง

 • ยกหางตา ยกคิ้ว
 • เก็บแก้ม เก็บกรอบหน้า
 • ยกกระชับหน้า ให้เรียวสวย
 • ลดริ้วรอยของร่องลึกต่าง ๆ บนใบหน้า
 • ยกกระชับใบหน้า คืนความอ่อนเยาว์
 • ทำให้ตาดูโตขึ้น
 • กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใต้ผิวหนัง

อยากมีหน้าเรียวกระชับแบบเห็นผลทันที ฉีดโบยกกระชับดีไหม?

การฉีดโบท็อก จะขึ้นอยู่กับปัญหาของคนไข้ สามาถช่วยให้หน้าเรียวได้จริง หมอเองจะประเมินรูปหน้าและปัญหาของคนไข้ว่าแบบไหนเหมาะสำหรับการแก้ไขปัญหาเพื่อให้รูปหน้าดูเล็ก เรียวได้ตามต้องการ

ปรับหน้าเรียว ยกกระชับหน้า ราคา

ราคาการยกกระชับหน้าขึ้นอยู่กับการประเมินของแพทย์ จำนวน 1 ครั้งราคาเริ่มต้น 9,900 บาท 1 ครั้ง

ราคายกกระชับหน้า ที่กัญวราคลินิก

รายละเอียดราคา
3D Lift กระชับผิวชั้นบนทั่วหน้า + คอด้วย Monopolar RF9,900.-/800 shorts
Hifu ฟื้นฟูกล้ามเนื้อลึก SMAS9,900.-/550 shorts
Filler Juvederm อเมริกา15,000/1cc
Nabota เกาหลี10,000 /100 unit
Allergan อเมริกา 18,000/100 unit

คำถามที่พบบ่อย เกี่ยวกับยกกระชับหน้า

ใครที่กลัวเข็ม หรือกลัวเจ็บแนะนำว่าให้ขอครีมชา หรือเจลเย็นประคบไว้เพื่อให้ชาบริเวณนั้นก่อน อาจมีความรู้สึกแปลกๆระหว่างฉีด แต่บอกได้เลยว่าไม่เจ็บอย่างแน่นอน โดยทั่วไปการฉีดโบท็อกซ์จะใช้เข็มขนาดเล็กมาก เลยทำให้แทบไม่รู้สึกอะไรเลย

อาจมีผลข้างเคียงบางอย่าง เช่น อาการบวม แดง มีอาการปวดเมื่อกดตรงบริเวณที่ฉีด อาการเหล่านี้ถือว่าเป็นเรื่องที่ปกติอย่างมาก แน่นอนว่าจะหายไปหลังจากผ่านไป 2 – 3 ชั่วโมง

เมื่อเจอผลข้างเคียง เช่น ปวดศีรษะ ปวดคอ ปัญหาสายตา หรืออาการแพ้ แนะนำให้ปรึกษาพูดคุยกับแพทย์ทันที

ปกติแล้วจะเห็นผลหลังขึ้นภายในไม่กี่วันหลังจากฉีด และยังคงเห็นผลการเปลี่ยนแปลงอย่างต่อเนื่องนานถึง 30 วันหลังการฉีด โดยปกติจะต้องเข้ามาฉีดซ่ำ3-4 ครั้งในปีแรก และ 2-3 ครั้งในปีถัดไป ตามที่แพทย์แนะนำ เพื่อให้ผลของการฉีดโบทอกซ์ดีขึ้นควรพักกล้ามเนื้อได้มีเวลาพักผ่อน จะทำให้ การฉีด BOTOX ครั้งต่อไปน้อยลง อย่างไรก็ตามโปรแกรมในการฉีดโบท็อยกกระชับ หรือ ความถี่ที่เหมาะสมสามารถปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญของเราโดยตรงได้ เพื่อให้ผลลัพธุ์ออกมาดีที่สุด

โบท็อกซ์ กับ ฟิลเลอร์ ทำงานต่างกันมาก ตัวหนึ่งมีหน้าที่รั่งไว้อยู่กับที่ อีกตัวหนึ่งจะคอยเติมเต็มสิ่งที่ขาดค่ะ  ตัวโบท็อกซ์ Botox (neurotoxins และอื่น ๆ เช่น Xeomin และ Dysport) ที่พี่หมอหลายคนฉีกเข้าไป จะทำให้กล้ามเนื้อใบหน้าเป็นอัมพาตค่ะ เพื่อป้องกันริ้วรอยที่เกิดจากการขมวดคิ้ว หรี่ตา หรือเลิกคิ้ว โบท็อกซ์มักใช้ในบริเวณหน้าผากและรอบดวงตานั้นเอง

ส่วนตัวฟิลเลอร์ จะทำงานแบบตรงกันข้ามกับโบท็อกซ์ชัดเจนมาก จะเน้นเพื่อเติมเต็มอย่าง ริ้วรอยรอบปาก เพิ่มปริมาตรให้แก้ม หรือทำให้ริมฝีปากอิ่ม อวบสวยได้รูปมากขึ้น ฟิลเลอร์ยังสามารถใช้เพื่อทำให้มือดูอ่อนกว่าวัย หรือเพื่อทำให้ผิวที่เป็นรอยย่นบริเวณคอ หน้าอก ขา และแขนเรียบเนียนขึ้นได้ด้วยค่ะ 

ปกติแล้วก่อนฉีดจะมีพี่ๆผู้ช่วยจะคอยประคบเย็น หรือทาครีมชาให้ก่อนค่ะ ระหว่างการฉีดเลยไม่ค่อยเจ็บมากเท่าไหร่ แต่จะรู้สึกว่ามีอะไรฉีดเข้าไปค่ะเลยทำให้รู้สึกแปลกๆเวลาฉีด แน่นอนว่ามีมาให้เลือกก่อนที่จะฉีด ข้อดีข้อเสียก็แตกต่างกันเล็กน้อยค่ะ ยกตัวอย่าง :

ตัวเลือกที่ 1 คือ ใช้ครีมชาเฉพาะที่เพื่อทำให้ผิวหนังชาก่อนฉีด ทาทิ้งไว้อย่างน้อย 10 นาทีก่อนการฉีด ขอดีคือไม่รู้สึกถึงเข้มเวลาฉีด แต่จะมีอาการบวมมากว่าแบบที่ 2 

ตัวเลือกที่ 2 ประคบน้ำแข็งสักสองสามวินาทีก่อนการฉีดแต่ละครั้ง ช่วยลดอาการเจ็บระหว่างฉีดได้ดี ที่สำคัญเทคนิคนี้ช่วยทำให้หลอดเลือดหดตัวเพื่อลดอาการช้ำค่ะ 

อายุของฟิลเลอนร์ขึ้นอยู่กับส่วนประกอบข้างในค่ะ ตัวที่มี สารตัวเติมกรดไฮยาลูโรนิกเช่น Juvederm, Restylane และ Belotero มีอายุเฉลี่ยประมาณ 6-9 เดือน บางสูตรก็ประมาณหนึ่งปีไม่เกินนี้ค่ะ ส่วนตัว Radiesse เป็นสารตัวเติมที่กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน เลยสามารถอยู่ได้นานกว่าตัวข้างบนนิดหน่อยประมาณ 9 เดือนถึง 1 ปี ขึ้นอยู่กับการดูแลของแต่ละบุคคลค่ะ 

ถ้าถามพี่หมอว่าตัวไหนสามารถอยู่ได้นานสุด ก็ต้องยกให้ Sculptra เป็นผู้ชนะเลยค่ะ เพราะอาจอยู่ได้นานถึง 2-3 ปีเลย 

และมีสารฟิลเลอร์เติมเต็มแบบถาวรสองตัวในท้องตลาด ที่พี่หมอไม่ขอแนะนำสักเท่าไหร่ นั้นก็คือ : Artefill และ Bellafill เพราะถ้าทำเสร็จมาแล้ว แต่ดันออกมาไม่พอใจเรา หรือไม่ชอบผลลัพธ์ที่ได้มา วิธีการเอาออก พี่หมอบอกคำเดียวเลยว่าเจ็บมาก แพงกว่าค่าฉีดอีก ถ้าใครกลัวเจ็บก็ต้องนอจนฟิลเลอร์สองตัวนี้จะสลายไปเอง แต่บอกได้คำเดียวว่านานมาก ขอเตือนไว้ก่อนค่ะ

หากใครที่กำลังมองหาคอร์สยกกระชับหน้า หมอแนะนำให้ลองสำรวจความต้องการของตัวเราเองดูก่อนนะคะว่าอยากได้รูปหน้าประมาณไหน แบบไหนถึงจะเข้ากับตัวเรามากที่สุด หรือปรึกษาหมอเพื่อช่วยวิเคราะห์รูปหน้าและช่วยแนะนำวิธีที่ดีที่สุดได้นะคะ

ราคายกกระชับหน้า ด้วยไฮฟู่ HIFU กัญวราคลินิก

ราคาโปรโมชั่น ยกกระชับหน้า 3D LIFT

รีวิวเคส

รูปรีวิวผิวหย่อน
รีวิวยกกระชับหน้าด้วย 3D LIFT
รีวิวยกกระชับหน้าด้วย 3D LIFT
รีวิวยกกระชับหน้าด้วย 3D LIFT
รีวิวยกกระชับหน้าด้วย 3D LIFT

สำหรับใครที่อ่านข้อมูล แล้วมีปัญหาต้องการปรึกษาหมอ หรือสอบถามเพิ่มเติม

ข้อมูลแพทย์หญิงประจำคลินิก พญ.กัญ​วรา​ นว​อนุรักษ์​
>> อ่านประวัติแพทย์<<

การเดินทาง

กัญวราคลินิก ตั้งอยู่บนถนนเลียบคลองสอง ใกล้กับซาฟารีเวิลด์ เดินทางมาไม่ยากเลยค่ะ 

กัญวราคลินิก ตั้งอยู่บนถนนเลียบคลองสอง ใกล้กับซาฟารีเวิลด์ เดินทางมาไม่ยากเลยค่ะ 
 • เปิดให้บริการ วันอังคาร ถึงศุกร์ 10.30-19.30 น.
 • เสาร์ อาทิตย์ 10.00-18.00 น. หยุดทุกวันจันทร์

 ช่องทางติดต่อ ตามด้านล่างนี้นะคะ

เว็บไซต์

Kanwaraclinic.com

Facebook

Kanwara clinic กัญวราคลินิก

Line

@kanwaraclinic

โทร

02-1151528 , 091-7954884

LINE

Facebook

Address

Tel