ที่ตั้ง หน้าหมู่บ้านไอดีไซน์ ใกล้สำนักงานเขต คลองสามวา
ฟื้นฟูผิวแพ้ง่าย
ฟื้นฟูผิวแพ้ง่าย

ผิวแพ้ง่ายคืออะไร สาเหตุและวิธีการรักษาที่กัญวราคลินิก

ผิวบอบบาง แพ้ง่าย (Sensitive Skin) คือ กลุ่มที่คนไข้มีผิวที่ไวต่อสิ่งรบกวนภายนอก โดยเฉพาะสารเคมี และสภาพอากาศ  แล้วมีอาการ ผด ผื่น สิว ตุ่มคัน แสบ แห้งแดงลอก

ผิวบอบบางแพ้ง่าย (Sensitive Skin)

ผิวแพ้ง่าย บอบบาง

ผิวบอบบางแพ้ง่าย คืออะไร ผิวบอบบางแพ้ง่ายคือผิวที่มีอาการระคายเคืองจากสิ่งภายนอกได้ง่าย สภาพผิวมักแห้งกร้าน ลอกเป็นขุย และมักมีอาการแดงและคันได้ง่ายเมื่อสัมผัสกับผลิตภัณฑ์ใดๆ ก็ตาม โดยผิวจะมีอาการแพ้เมื่อเปลี่ยนผลิตภัณฑ์ดูแลผิว สัมผัสกับเสื้อผ้าบางชนิด ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่มีส่วนผสมของน้ำหอม เครื่องสำอาง ครีมบำรุงผิว รวมถึงครีมกันแดด โดยระดับการแพ้ง่ายจะแตกต่างกันไปในแต่ละคน

ลักษณะผิวบอบบางแพ้ง่าย

ทาครีมที่ระคายเคืองผิวหนัง การดูแลผิว

เป็นผิวที่มีลักษณะระคายเคืองง่ายและอ่อนไหวง่ายกับสิ่งภายนอกต่างๆ ที่เข้ามาสัมผัสกับผิวหน้า จึงมักจะมีประสบปัญหาผิวหน้ามากมาย ไม่ว่าจะเป็นอาการผิวแพ้ง่าย ผิวมีสีแดง อาการระคายเคือง ผิวแห้งลอก บวมตึง เป็นผื่นแพ้ แสบคัน อักเสบ และสิวได้ง่ายค่ะ

ซึ่งอาการที่บ่งบอกว่าเรามีผิวบอบบางแพ้ง่าย มีดังนี้ค่ะ

1. มักจะระคายเคืองผิวเมื่อลองใช้ผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ

 โดยส่วนใหญ่คนที่มีผิวแพ้ง่ายจะไม่ค่อยเปลี่ยนผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับผิวบ่อยมากนัก แต่หากเราลองใช้ผลิตภัณฑ์ยี่ห้อใหม่แล้วมีอาการระคายเคืองผิว มีผื่นขึ้น หรือเกิดรอยแดงบนผิวหน้า เป็นไปได้ว่าเราอาจมีผิวบอบบางแพ้ง่าย

2. มักมีรอยแดงและมีอาการคันระคายเคืองเมื่อผิวสัมผัสแสงแดดเป็นเวลานาน 

เป็นอีกหนึ่งสัญญาณว่าเราอาจมีผิวแพ้ง่าย

3. มีปัญหาผิวจำนวนมาก

 ทั้งปัญหาสิว ผิวหมองคล้ำ ไม่สดใส จุดด่างดำ ฝ้า กระ

4. รู้สึกคันยิบๆ เมื่อใช้ผลิตภัณฑ์บางชนิดที่มีส่วนผสมที่ไม่เหมาะกับผู้ที่มีผิวบอบบางแพ้ง่าย 

เช่น น้ำหอม สี แอลกอฮอล์ พาราเบน และสารกันเสีย หากผู้ที่มีผิวแพ้ง่ายใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสารดังกล่าว จะทำให้รู้สึกตึงๆ แสบๆ คันๆ ควรรีบล้างออกโดยด่วน เพราะนั่นเป็นสัญญาณเตือนว่าเราอาจแพ้ผลิตภัณฑ์ชนิดนั้น

สาเหตุของผิวแพ้ง่าย

โดยปกติผิวหนังชั้นบนของเรามีเกราะป้องกันผิว เป็นกลไกปกป้องผิวตามธรรมชาติ รวมถึงการช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นค่ะ ซึ่งในคนที่ผิวแพ้ง่ายจะเกิดจากการที่เกราะป้องกันชั้นผิวถูกทำลาย เมื่อเกราะไม่แข็งแรงก็จะไม่สามารถป้องกันผิวจากสิ่งกระตุ้นภายนอกได้ดี สิ่งกระตุ้นภายนอกต่างๆ จึงเข้ากระตุ้นผิวให้เกิดปฏิกิริยาตอบสนอง ในรูปของการแพ้ได้ค่ะ ซึ่งปัจจัยกระตุ้น ได้แก่

 • สภาพอากาศ ไม่ว่าจะเป็นอากาศร้อนและชื้นมากเกินไป หรืออากาศหนาวและแห้งมากเกินไป แม้กระทั่งการล้างหน้าด้วยน้ำอุ่นจะเป็นตัวการกระตุ้นให้ผิวเกิดการระคายเคืองง่าย
 • มลภาวะ ฝุ่นละออง สิ่งสกปรกต่างในชีวิตประจำวัน ส่งผลต่อผิวที่บอบบางของเราได้ค่ะ  
 • ผลิตภัณฑ์สกินแคร์ต่างๆ ที่สัมผัสกับผิวหน้า จะมีส่วนผสมของน้ำหอม สารกันบูด แอลกอฮอล์ ที่ทำให้บางคนระคายเคืองง่าย
 • ความเครียด นอนดึก พักผ่อนไม่เพียงพอ ทำให้ฮอร์โมนในร่างกายแปรปรวน ผิวแข็งแรงน้อยลงได้ค่ะ
 • การขาดสารอาหาร ได้แก่ สังกะสี  วิตามินซี  โคคิวเท็น  วิตามินอี  

ดูแลรักษาผิวแพ้ง่ายอย่างไร

ดูแลผิวหน้า

เราสามารถหลีกเลี่ยงปัจจัยภายนอกต่างๆ ที่ทำให้เกิดผิวบอบบางแพ้ง่ายได้และสามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่อาจจะกระตุ้นให้เกิดอาการแพ้ได้นะคะ ดังนี้

1. การรักษาความสะอาดของผิวหน้าอยู่เสมอ

ไม่ว่าจะเป็นความสะอาดของผิวที่ต้องทำการเช็ดล้างเครื่องสำอางและสิ่งตกค้างให้สะอาดหมดจดเป็นประจำทุกวัน รวมถึงความสะอาดของเครื่องใช้ส่วนตัว เช่น ปลอกหมอน ผ้าปูที่นอน ผ้าเช็ดตัว หรือแม้กระทั่งโทรศัพท์มือถือ เพราะสิ่งเหล่านี้มีโอกาสสัมผัสกับผิวหน้าของเรา ถ้าสิ่งเหล่านี้สกปรกก็อาจทำให้เกิดผื่นคันหรือสิวได้ทั้งนั้น

2. การล้างหน้าด้วยน้ำอุณหภูมิปกติ

หมอแนะนำว่า ไม่ควรใช้น้ำร้อนเกินไปสำหรับการล้างหน้าค่ะ เพราะจะทำให้ความสมดุลของผิวถูกชะล้างออกมากเกินไป และไม่ควรล้างหน้าบ่อยครั้งเกินไป แค่เพียง 2 ครั้งต่อวัน (เช้า-เย็น) ก็เพียงพอแล้ว

3. การหลีกเลี่ยงการใช้ผ้าเช็ดหน้าแรงๆ

หลังล้างหน้าทุกครั้งควรเช็ดและซับหน้าอย่างเบามือ และห้ามแคะ แกะ บีบ เกา เพราะจะเป็นการกระตุ้นผิวหนังให้ระคายเคืองได้ค่ะ

4. การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวสำหรับผิวบอบบางแพ้ง่ายโดยเฉพาะ

ผู้ที่มีผิวบอบบางแพ้ง่ายควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าและผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่ได้รับการทดสอบจากแพทย์ผิวหนังแล้วว่าอ่อนโยนกับผิว ปราศจากแอลกอฮอล์ ปราศจากน้ำหอม ปราศจากสารแต่งสีและกลิ่น ปราศจากพาราเบน เพื่อลดความเสี่ยงต่อการระคายเคืองผิวค่ะ

5. การปกป้องผิวจากความแห้งกร้าน

ส่วนนี้สำคัญมากค่ะ หมอแนะนำให้เลือกใช้ครีมหรือเซรั่มบำรุงหน้าที่เติมเต็มและกักเก็บความชุ่มชื้นให้ผิว ได้แก่ ครีมที่มีส่วนประกอบของเซราไมด์ (Ceramide) ค่ะ

6. ความสำคัญของครีมกันแดด

อย่าลืมทาครีมกันแดดหน้าเป็นประจำทุกวัน เพราะรังสี UV สามารถกระตุ้นให้ผิวอักเสบได้ง่ายยิ่งขึ้น ทำให้ผิวหมองคล้ำ รวมทั้งยังเป็นสาเหตุหนึ่งของสิวผดอีกด้วย ดังนั้นจึงต้องทาครีมกันแดดเสมอ โดยเราควรเลือกใช้ครีมกันแดดที่เหมาะสำหรับผิวแพ้ง่ายด้วยค่ะ

7. การรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่

การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์และมีสารอาหารครบถ้วนเป็นเรื่องสำคัญมาก พร้อมเสริมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระและวิตามินซี 

8. พักผ่อนให้เพียงพอ ทำจิตใจให้สดชื่นแจ่มใส อารมณ์ไม่ตึงเครียด

ถึงแม้ปัญหาผิวบอบบางแพ้ง่ายจะไม่มีวิธีรักษาให้หายขาด แต่วิธีดูแลผิวเหล่านี้ก็สามารถช่วยฟื้นฟูให้ผิวที่อ่อนแอค่อยๆ แข็งแรงขึ้นได้ค่ะ

นอกจากนี้ที่กัญวราคลินิกยังมีโปรแกรมรักษาผิวแพ้ง่าย ช่วยฟื้นฟูผิวให้แข็งแรงขึ้นค่ะ 

โปรแกรมรักษาที่กัญวราคลินิก

Made Collagen

มาเด้ คอลลาเจน (made collagen) คือ ชื่อยี่ห้อยาฉีดของประเทศอิตาลีที่ใช้ในการทำเมโสหน้าใสค่ะ โดยจะฉีดด้วยเทคนิคพิเศษ มาเด้ 16 จุดทั่วใบหน้า จุดเด่นของเค้าคือช่วยขับสารพิษที่ตกค้างอยู่ในผิว ลดผิวอักเสบ ลดผื่นแพ้ ลดสิว และช่วยให้หน้าขาวใสขึ้นค่ะ

Made Collagen แก้ปัญหาผิวหน้าบอบบาง
มาเด้ คอลลาเจนทำงานยังไง?มาเด้และคอลลาเจนคือสูตรผสมของสารสกัดจากธรรมชาติที่มีทั้งวิตามินรวม แร่ธาตุ เอนไซม์ พลาเซนต้า และคอลลาเจน โดยสารทั้งหมดจะต้องผ่านขบวนการเตรียมสูตรยาแบบโฮมีโอพาธีย์ (HOMEOPATHY) เป็นศาสตร์การบำบัดที่มีต้นกำเนิดมาจากประเทศเยอรมันนี โดยการค้นพบของนายแพทย์ ซามุเอล ฮาเนมัน (Dr.Samuel Hanemann) มีอายุมากกว่า 200 ปี โดยมีหลักการบำบัดว่า ใช้สิ่งที่คล้ายกันรักษาสิ่งที่คล้ายกัน หรือการนำเอาสารที่เป็นสาเหตุของอาการนั้นๆ โดยการทำให้สารนั้นๆ เจือจางลงตามสูตรยาก่อน จึงทำให้ได้ผลการรักษาที่ดีและไม่มีผลข้างเคียง ซึ่งก็เป็นหลักการที่คล้ายกับการฉีดวัคซีนนั่นเองค่ะ

หลักการคือ

1.Detoxification

 คือ ขบวนการเร่งการขับสารพิษและของเสีย โดยการกระตุ้นการทำงานของอวัยวะต่างๆ ที่ทำหน้าที่ในการขับถ่าย เช่น ตับ ไต ลำไส้ และต่อมน้ำเหลือง เป็นต้น ขบวนการนี้เป็นขบวนการที่จำเป็นอย่างมากต่อการบำบัดรักษาโรค เพราะถ้ามีสารพิษและของเสียต่างๆตกค้างอยู่ในร่างกายมากจะทำให้ร่างกายอ่อนแอ และทำให้เกิดอาการของโรคต่างๆ ได้ง่าย เมื่อมีของเสียอยู่ข้างในมาก ร่างกายก็ไม่สามารถดูดซึมสารอาหารใหม่ๆ เข้าไปหล่อเลี้ยงได้ เหมือนแก้วที่น้ำเต็มแล้วจะเติมน้ำอีกไม่ได้

2.Metabolism

คือ ขบวนการเร่งการเผาผลาญพลังงานและไหลเวียนเลือด โดยขบวนการการนี้จะช่วยให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่จำเป็น ซึ่งมากับเลือด ทำให้มีกำลังสามารถฟื้นฟูตัวเองได้

3.Nutrients and Cell Therapy

 คือ สารอาหารและเซลล์เนื้อเยื่อในจำนวนที่พอเหมาะที่ร่างกายต้องการ เพื่อช่วยฟื้นฟูสุขภาพและผิวพรรณให้ดีขึ้น

4.Restructuring 

คือ การปรับความสมดุลให้กับร่างกายใหม่ ช่วยให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกันที่ดี แข็งแรง สามารถต่อสู้กับสาเหตุของโรคต่างๆ นั้นได้ ทำให้ผิวสวย แข็งแรง ไม่ถูกทำลายได้ง่ายจากสิ่งแวดล้อมภายนอก

made ฉีดยังไงให้เห็นผล

ฉีดมาเด้ คอลลาเจนที่กัญวราคลินิก  ดีอย่างไร?

 1. ที่กัญวราคลินิก ใช้ MADE COLLAGEN ผลิตภัณฑ์ของแท้ เราสั่งโดยตรงจากผู้แทนบริษัท Gouth ประเทศอิตาลีได้รับใบอนุญาตจากอย. จึงมั่นใจเรื่องความปลอดภัย
 2. ด้วยตัวยาเต็มโดส ไม่เจือจาง จึงมั่นใจเรื่องประสิทธิภาพ
 3. ฉีดโดยแพทย์เท่านั้น 
 4. โดยทั่วไปการฉีดมาเด้ คอลลาเจนจะค่อนข้างรู้สึกเจ็บ ซึ่งหมอจะมีเทคนิคในการฉีดเฉพาะให้คนไข้เจ็บน้อยที่สุดค่ะ

ราคา มาเด้ คอลลาเจน 

Cryo T Treatment

ทรีตเม้นท์ปลอบประโลมผิว ลดการอักเสบแห้งแดงคันลอก ช่วยฟื้นฟูผิวให้ระคายเคืองน้อยลง กลับมาแข็งแรงขึ้น และชุ่มชื้นขึ้น  

เหมาะกับคนที่มีอาการผิวแพ้ ผดผื่นเห่อ ต้องการรักษาให้ผิวกลับมาแข็งแรง

เครื่อง c treatment_kanwaraClinic

ขั้นตอนการทำ

 1. ทำความสะอาดผิวหน้าด้วยคลีนซิ่งสูตรอ่อนโยนต่อผิวแพ้ง่าย
 2. Cry O ผลักวิตามินสูตรเฉพาะจากกัญวรา ปลอบประโลมผิว ลดระคายเคืองให้ผิว
 3. นวดกระตุ้นไหลเวียนน้ำเหลือง
 4. มาร์ค Collagen Mask สารสกัดจากคอลลาเจนที่ช่วยเพิ่มความนุ่ม ชุ่มชื้นให้ผิว
 5. ทาครีมกันแดด และครีมลดระคายเคือง

ราคา

ปกติ ครั้งละ 800.-

คอร์ส 5 ครั้ง 3,000.-

คอร์ส 10 ครั้ง 5,000.-

LINE

Facebook

Address

Tel