ที่ตั้ง หน้าหมู่บ้านไอดีไซน์ ใกล้สำนักงานเขต คลองสามวา
บทความกำจัดขน
บทความกำจัดขน

กำจัดขนให้อยู่หมัดด้วย​เลเซอร์​ เผยผิวเกลี้ยงเกลา จนน่าสัมผัส​

ขนในบางบริเวณของร่างกายสร้างความไม่มั่นใจให้กับหลายๆ คน ซึ่งอาจจะเป็นขนรักแร้ ขนขา ขนหน้าแข้ง หนวด เครา หรือแม้แต่บริเวณใบหน้า แต่ถ้าหากเราต้องการเพิ่มความมั่นใจ การจัดการปัญหาง่ายๆ นั่นก็คือกำจัดขนค่ะ ซึ่งการกำจัดขนไม่ว่าจะบริเวณใดก็ตามของร่างกายสามารถทำได้หลายวิธี โดยที่ให้ประสิทธิภาพ ข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกันไป ทั้งนี้ คุณสามารถเลือกวิธีกำจัดขนในแต่ละบริเวณให้แตกต่างกันได้ ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมและความต้องการของแต่ละบุคคล

สวัสดี​ค่ะ หมอชื่อ หมอเหมี่ยว​ พญ.กัญวรา นว​อนุรักษ์​ แพทย์​ประจำกัญวราคลินิก​ หมอจะขอแนะนํา​ข้อมูล​แบบเจาะลึกเกี่ยวกับการกำจัดขนทั้งหมด รวมถึงนวัตกรรมที่คลินิกมีด้วยนะคะ

เรากำจัดขนด้วยวิธีใดได้บ้าง

การกำจัดขนมีหลากหลายวิธีเพื่อตอบโจทย์ที่แตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับความต้องการแต่ละคน ซึ่งการกำจัดขนที่นิยมจะมี 5 วิธี ดังนี้ค่ะ

1. กำจัดขนด้วยการโกน

การกำจัดขนด้วยการโกนเป็นวิธีที่คนส่วนใหญ่นิยมมากที่สุด เพราะสะดวก รวดเร็ว และกำจัดขนได้ง่าย หายไปได้ในพริบตา ซึ่งส่วนใหญ่นิยมในการกำจัดขนด้วยการโกนที่บริเวณคิ้ว หรือเรียกว่า กันคิ้ว บริเวณใต้วงแขน บริเวณขา รวมถึงบริเวณจุดซ่อนเร้น ตามขอบบิกินีด้วยเช่นกัน ซึ่งการโกนจะยากง่ายขึ้นกับตำแหน่งที่โกนและความเรียบของผิวหนังค่ะ

โดยการกำจัดขนด้วยวิธีการโกนนี้จะช่วยแค่ขนหายไปจากบนผิวหนังเท่านั้น ไม่ได้กำจัดขนถึงในส่วนของรากขนค่ะ ดังนั้น ผลลัพธ์ของการโกนจะให้ผิวดูเนียนเกลี้ยงไม่มีขนเพียงแค่ 1-3 วัน จากนั้นเส้นขนก็จะเริ่มยาวขึ้นมาใหม่ ซึ่งทำให้ต้องโกนอยู่บ่อยๆ

นอกจากจะเสี่ยงในเรื่องของใบมีดโกนแล้ว ยังเสี่ยงผิวระคายเคืองได้ง่าย อาจทำให้เกิดรอยแผล ผื่นแดง และขนคุดได้

กำจัดขนด้วยมีดโกน

2. กำจัดขนด้วยการถอน

การกำจัดขนด้วยการถอน จะเป็นการใช้แหนบดึงเส้นขนให้หลุดออกไปทีละเส้น ซึ่งเหมาะกับการกำจัดขนเพื่อการตกแต่งรูปทรง อย่างเช่น ถอนขนคิ้ว ถอนขนเส้นเดี่ยวๆ ที่ขึ้นในบริเวณที่ไม่ต้องการ บนแก้ม บนคาง เป็นต้น หรือหากต้องการกำจัดขนในบริเวณที่มีขนเยอะด้วยการถอน อย่างเช่น ใต้วงแขน ขนขา ก็สามารถใช้เครื่องถอนขนไฟฟ้าช่วยกำจัดขนได้

โดยการกำจัดขนด้วยวิธีนี้จะเป็นการดึงเส้นขนหลุดออกไปถึงราก ค่อนข้างเจ็บในระหว่างการถอน ซึ่งผลลัพธ์ของการถอนจะอยู่ได้นานแค่ไหน ขึ้นอยู่กับการขึ้นใหม่ของเส้นขนในแต่ละบุคคล เฉลี่ยประมาน 1-2 สัปดาห์ 

ผลข้างเคียงที่เกิดได้ คือ ด้วยความที่การกำจัดขนด้วยการถอนจะค่อยๆ ดึงเส้นขนให้หลุดออกทีละเส้น ทำให้เสี่ยงต่อการเกิดตุ่มหนังไก่ เกิดขนคุดได้ง่าย ก่อให้เกิดตุ่มผิวหนังอักเสบได้

กำจัดขนด้วยการถอน

3. การกำจัดขนด้วยครีมกำจัดขน

การกำจัดขนด้วยครีมกำจัดขนเป็นวิธีที่ง่าย เพียงแค่เราทาครีมทิ้งไว้บริเวณผิวที่เราต้องการกำจัดขน จากนั้นปล่อยทิ้งไว้ตามกำหนดเวลาแล้วเช็ดออก เราก็สามารถมีผิวที่เรียบเนียน ปราศจากเส้นขน ไม่ต้องเสี่ยงต่อการบาดเจ็บของผิว แต่ก็มีโอกาสที่บางคนจะแพ้ครีมกำจัดขนได้ค่ะ

โดยการกำจัดขนด้วยวิธีนี้จะเป็นการกำจัดเส้นขนที่อยู่ลึกลงไปใต้ผิวหนังเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ไม่ได้กำจัดที่ราก จึงให้ผลลัพธ์ผิวเรียบเนียนในระยะเวลาค่อนข้างสั้น คล้ายกับการโกนขน คือ เพียงแค่ 2-3 วันขนก็กลับขึ้นมาใหม่ได้อีกค่ะ

การกำจัดขนด้วยครีมกำจัดขน

4. การกำจัดด้วยการแว็กซ์

การกำจัดขนด้วยการแว็กซ์ จะเป็นการกระชากเส้นขนให้หลุดออกมาทั้งรากพร้อมๆ กันหลายเส้น จึงค่อนข้างสร้างความเจ็บปวดพอสมควร สามารถกำจัดขนได้อย่างเรียบเนียนได้ในทุกบริเวณของร่างกาย ยกเว้นขนตาและเส้นผม

โดยการกำจัดขนด้วยการแว็กซ์นี้ จะให้ผลลัพธ์ผิวเรียบเนียนปราศจากขนได้ยาวนาน ประมาณ 4 สัปดาห์กว่าเส้นขนจะขึ้นกลับมาอีกครั้ง เพราะเป็นการกำจัดขนถึงรากถึงโคน แต่อย่างไรก็ตาม การแว็กซ์ขนจะเสี่ยงต่อการระคายเคืองผิว ดังนั้น หลังจากแว็กซ์จึงต้องมีการดูแลผิวเป็นพิเศษ เพื่อลดโอกาสการเกิดขนคุดและต่อมผิวหนังอักเสบได้ง่าย

กำจัดขนด้วยการแวกซ์

5. การกำจัดขนด้วยเลเซอร์

การกำจัดขนด้วยเลเซอร์ (Hair Removal Laser) เป็นการกำจัดขนแบบถาวร ซึ่งจะแตกต่างจากวิธีอื่นๆ ที่กล่าวมาทั้งหมด โดยการกำจัดขนถาวรด้วยเลเซอร์นี้จะเป็นการใช้แสงเลเซอร์เข้าไปทำหน้าที่จับกับเม็ดสีที่รากขนโดยตรง ทำให้รากขนสูญเสียการเจริญเติบโต จนเส้นขนหยุดงอกกลับขึ้นมาอีก

หากทำหลายๆ ครั้งก็จะช่วยให้เส้นขนค่อยๆ ลดน้อยลง จนเปลี่ยนเป็นเส้นไรขนขนาดเล็กๆ และบางจุดจะไม่มีขนขึ้นอีกเลยได้ค่ะ

การกำจัดขนด้วยเลเซอร์นี้ สามารถทำได้ในทุกบริเวณผิว นอกจากจะช่วยกำจัดขนให้ลดน้อยลงและจางหายไปได้อย่างถาวรแล้ว ยังช่วยลดโอกาสการเกิดตุ่มหนังไก่ ไม่เสี่ยงต่อการเกิดขนคุดได้ง่าย เนื่องจากการกำจัดขนด้วยเลเซอร์จะเข้าไปกำจัดเซลล์ขนลึกถึงราก ลดโอกาสการกลับมาของเส้นขนได้อย่างมีประสิทธิภาพ และเมื่อเส้นขนไม่ขึ้นมาผิวก็เนียนเรียบ ไม่เสี่ยงผิวอักเสบหรือตุ่มหนังไก่

การทำเลเซอร์กำจัดขนให้ขนจางหายไปอย่างถาวรจำเป็นต้องผ่านจำนวนครั้งการทำ 6-8 ครั้งขึ้นไป ขึ้นอยู่กับสภาพเส้นขนของแต่ละบุคคล ทั้งนี้ เราสามารถเลือกใช้วิธีการกำจัดขนได้อย่างหลากหลาย ขึ้นอยู่กับความต้องการของเราค่ะ  หากเราแค่ต้องการในการกำจัดขนเพียงชั่วคราว อาจเลือกใช้การโกน ถอน แว็กซ์ในบริเวณที่ต้องการได้  แต่หากเราไม่อยากเสียเวลาในการกำจัดขนบ่อยๆ หมอแนะนำ ให้ทำเลเซอร์ช่วยกำจัดขนให้จางหายไปถาวรได้ ให้มีผิวที่สะอาดเนียนเรียบ จบปัญหาเส้นขนไม่ให้กลับมากวนใจเราได้อีกค่ะ

กำจัดขนขาด้วยเลเซอร์

นวัตกรรมการรักษากำจัดขนด้วยเลเซอร์ ที่กัญวราคลินิก

หมอกำลังยิงเลเซอร์​

นวัตกรรมเลเซอร์กำจัดขนของกัญวราคลินิก มีชื่อโปรแกรมว่า HR Laser จะใช้แสงเลเซอร์จาก Cellec IPL ซึ่งเป็นนวัตกรรมจากเกาหลี ออกแบบมาเพื่อผิวชาวเอเชียโดยเฉพาะ ซึ่งแสงเลเซอร์จะเข้าไปจับกับเม็ดสีของขนในระยะที่เส้นขนกำลังเจริญเติบโตให้หยุดการเจริญเติบโตลง โดยจะทำงานตรงกับทั้งเส้นขนและขนคุดค่ะ

เมื่อผ่านการทำ HR Laser ตามจำนวนครั้งที่เหมาะสม จะสามารถกำจัดขนไม่ให้เกิดการเจริญเติบโตอีกได้มากถึง 80% โดยเส้นขนที่เหลือก็จะมีเส้นเล็กลง บางลง สีจางลง และงอกขึ้นมาใหม่ช้าลง ซึ่งถ้าได้ทำไปแล้ว 6-8 ครั้ง เส้นขนในบริเวณที่ทำจะหายไปมาก และเส้นขนบางจนแทบมองไม่เห็น ทำให้ไม่จำเป็นต้องกำจัดขนอยู่บ่อยๆ ค่ะ

นวัตกรรมเลเซอร์กำจัดขน HR Laser ยังช่วยจัดการปัญหาขนคุด ลดความเสี่ยงของตุ่มผิวหนังอักเสบได้อย่างดี จึงไม่ใช่แค่ช่วยกำจัดขนอย่างมีประสิทธิภาพเท่านั้น แต่ยังช่วยให้ผิวเรียบเนียนน่าสัมผัส กระจ่างใสขึ้นได้อีกด้วยค่ะ

นอกจากช่วยกำจัดขนแล้ว ยังช่วยเรื่องใดได้อีกบ้าง

ขั้นตอนการกำจีดขน
  • ช่วยให้ผิวดูเรียบเนียน สะอาด ดูไม่มีขนขึ้นมาสะดุด
  • แก้ปัญหาตุ่มหนังไก่ฝังลึก บริเวณรักแร้ เพราะถ้าเราถอนขนมาก่อน โดยเฉพาะยิ่งถอนมานาน ปัญหาตุ่มหนังไก่จะยิ่งแก้ยากเท่านั้นค่ะ ถ้าได้ทำเลเซอร์กำจัดขนถาวรจะช่วยเรื่องกระชับรูขุมขน จึงทำให้ปัญหาตุ่มหนังไก่ที่สะสมมายาวนานได้รับการแก้ไขอย่างตรงจุด  ให้ผิวเรียบเนียนขึ้นค่ะ
  • ลดปัญหารูขุมขนอักเสบ ตุ่มสิวต่างๆ อีกปัญหาที่หลายคนต้องเจอหลังการกำจัดขนวิธีอื่นคือ รูขุมขนอักเสบ มีตุ่มหนองคล้ายสิว เนื่องจากผิวรอบรูขุมขนชั้นบนได้รับการบาดเจ็บ มีการอักเสบ ขนไม่สามารถงอกขึ้นมาได้ การทำเลเซอร์กำจัดขนถาวรไม่ทำให้ผิวชั้นบนได้รับการบาดเจ็บและขนจะงอกขึ้นน้อยลงเรื่อยๆ จึงช่วยลดปัญหาตุ่มอักเสบต่างๆ ได้ค่ะ
  • รูขุมขนกระชับ การกำจัดขนด้วยวิธีอื่น อาจส่งผลกระทบให้รูขุมขนกว้างขึ้น แต่การทำเลเซอร์กำจัดขนถาวรนั้น แสงเลเซอร์ไม่เพียงแค่ทำหน้าที่กำจัดขนรักแร้ถาวรอย่างเดียว แต่พลังงานยังกระตุ้นให้เกิดการสร้างเส้นใยคอลลาเจน ช่วยกระชับรูขุมขน รูขุมขนเล็กลง ผิวเรียบเนียนมากขึ้นด้วยค่ะ

คำถามที่พบบ่อย

LINE

Facebook

Address

Tel