ที่ตั้ง หน้าหมู่บ้านไอดีไซน์ ใกล้สำนักงานเขต คลองสามวา
รักษาฝ้า กระ

สวัสดีค่ะ หมอชื่อหมอเหมี่ยว พญ.กัญวรา นวอนุรักษ์ แพทย์ประจำกัญวราคลินิกนะคะ หมอขอแนะนำปัญหาและคำถามเกี่ยวกับฝ้า มาตอบกันที่นี่ เพื่อเป็นแนวทางในการเลือกการรักษาด้วยเลเซอร์ฝ้า และป้องกันตนเองให้ไกลจากปัญหาฝ้ากันค่ะ

รักษาฝ้า อย่างถูกวิธี ที่กัญวราคลินิก

เลเซอร์ฝ้า วิธีรักษาฝ้าด้วยพลังงานแสงช่วยผิวสวย เนียนใส เพราะด้วยปัญหาฝ้า เป็นปัญหาที่พบได้บ่อยในบ้านเรา เนื่องจากสภาพอากาศ สีผิวที่ค่อนข้างเข้มของคนไทย และกรรมพันธุ์ ทำให้หมอได้พบคนไข้ที่มีปัญหาฝ้า เข้ามาปรึกษาและรับการรักษาอยู่เรื่อยๆ มีทั้งคนไข้ที่อยู่ในระยะที่ฝ้าเริ่มก่อตัวขึ้นจางๆ จนถึงเป็นฝ้ามานานแล้ว และเคยรักษามาแล้วแต่ไม่หาย

ก่อนอื่นมาทำความรู้จักกับฝ้ากันก่อน

ฝ้า หรือภาษาอังกฤษเรียกว่า Melasma  คือ ปื้นรอยคล้ำสีดำ หรือน้ำตาลอ่อน มักเกิดบริเวณโหนกแก้ม คาง หน้าผาก ส่วนมากพบในผู้หญิงอายุ 25-55 ปี เป็นปัญหาผิวหนังที่พบได้บ่อยมากโดยเฉพาะในคนเอเชีย

ฝ้ามีสาเหตุเกิดจาก

สาเหตุของการเกิดฝ้า
 1. แสงแดด
  การได้รับแสง UVA และ UVB โดยตรงหรือบ่อยครั้ง ทำให้เซลล์เม็ดสีในผิวหนังได้รับการกระตุ้นให้ผลิตเม็ดสีเพิ่มขึ้น ผิวจึงเปลี่ยนเป็นสีเข้มขึ้น
 2. ฮอร์โมน
  เมื่อมีฮอร์โมนเอสโตรเจนที่มากเกินไป เช่น การหลั่งฮอร์โมนช่วงตั้งครรภ์  และการทานยาคุมกำเนิด ทำให้เซลล์สร้างเม็ดสี (Melanocytes) ในชั้นผิวหนังผลิตเม็ดสี (Melanin) ออกสู่ผิวหนังไม่สม่ำเสมอ จึงมีการกระตุ้นสร้างเม็ดสีที่ผิดปกติ ทำให้เกิดฝ้าขึ้นหรือกระตุ้นให้เข้มกว่าเดิมค่ะ
 3. เครื่องสำอาง

  เช่น ครีมหน้าขาวใสเร็ว หรือสารปรอท ตะกั่ว อาจมีสารที่ทำให้เกิดการกระตุ้นฝ้าได้ง่าย จะเห็นว่าตอนแรกทาไปหน้าจะขาวเรียบเนียน พอทานานๆ ขึ้น หน้าจะเริ่มเป็นคนแพ้ง่าย แต่พอหยุดใช้หน้ายิ่งแย่ สุดท้ายจะเห็นมีฝ้าขึ้นทาเท่าไหร่ไม่หายและมีเส้นเลือดฝอยขึ้น หน้าแดง รวมทั้งการใช้เครื่องสำอางที่ผสมน้ำหอมหรือเครื่องสำอางที่มีสี มีการตกค้างใต้ผิวหนัง ทำให้ดูเหมือนมีสีน้ำตาลเข้มเป็นจุดๆ เมื่อสะสมมากขึ้น จึงเกิดเป็นฝ้าได้ค่ะ

 4. ความเครียด
  โดยเมื่อเราทำงานหนัก พักผ่อนไม่เพียงพอ ทำให้ฮอร์โมนเสียสมดุล จะมีฮอร์โมนจากต่อมใต้สมองหลั่งผิดปกติ ทำให้ฝ้าดูชัดขึ้น เราจะเห็นว่าผิวหน้าดูดำคล้ำขึ้น
 5. กรรมพันธุ์ 
  อาจมีส่วนเกี่ยวข้องได้ เนื่องจากมีรายงานว่าเป็นในครอบครัวได้ร้อยละ 30-50 เลยค่ะ
 6. ขาดสารอาหารบางชนิด
  พบว่าฝ้าอาจมีส่วนเกี่ยวข้อง ในผู้ที่มีหน้าที่การทำงานของตับผิดปกติ และรายที่ขาดวิตามินบี 12

รักษาฝ้าให้กลับมาเนียนใส ด้วยวิธี

ฝ้า

การรักษาฝ้าที่เป็นมาตรฐาน สามารถทำได้ด้วยการทาครีม ใช้เลเซอร์ และฉีดยาเข้าที่ผิวหรือที่เรียกว่าเมโสนั่นเองค่ะ

วิธีที่ 1 ใช้ครีมหรือยาทาฝ้า 

ตามงานวิจัยทางการแพทย์ การใช้ยาทาฝ้ายังถือเป็นทางเลือกแรกที่จำเป็นในการรักษา โดยครีมที่ดีจะช่วยออกฤทธิ์ช่วยให้ฝ้าเก่าจางลง และต้องป้องกันการเกิดฝ้าใหม่ได้ด้วย สำหรับที่กัญวราคลินิก เรามีครีมทั้งกลุ่มที่เป็นยาทา และกลุ่มเวชสำอางที่หลากหลายชนิด ซึ่งหมอจะเลือกใช้ตัวไหนขึ้นกับการพิจารณาเป็นเคสๆ ไปค่ะ

วิธีที่ 2 เลเซอร์ฝ้า

การทำ เลเซอร์ฝ้า เป็นทางเลือกอีกทางที่จะช่วยทำให้ฝ้าจางเร็วขึ้น ถือเป็นเทคโนโลยีสมัยใหม่ที่ปัจจุบันค่อนข้างนิยม เพราะฝ้าจางได้รวดเร็ว ได้ผลดี แต่อย่างไรก็ตามการทำเลเซอร์จะเหมาะกับผู้ที่ผิวไวต่อแดดน้อย และสามารถดูแลตัวเองโดยหลีกเลี่ยงแดดหลังทำได้ดีค่ะ

สำหรับที่กัญวราคลินิก หมอเลือกใช้ KS whitening laser ซึ่งเป็น Q switch nd yag laser โดยออกฤทธิ์ทำให้เม็ดสีมีการแตกตัวกระจายเป็นเสี่ยงๆ หลังจากนั้นเม็ดสีที่แตกตัวจะเลื่อนขึ้นมาที่ผิวชั้นบน รอการผลัดเซลล์หลุดออกไปค่ะ

ก่อนทำเลเซอร์ฝ้า

 1. สอบถามแพทย์ก่อนทำเลเซอร์ฝ้า เช่น ใช้ยาประเภทไหน ระยะการเห็นผลนานไหม หากมีอาการผิดปกติควรทำอย่างไร หรือสอบถามข้อมูลกับแพทย์เพิ่มเติมประกอบการตัดสินใจ
 2. ก่อนการทำเลเซอร์ฝ้า คนไข้ควรนอนพักผ่อนห้เพียงพอ งดสูบบุหรี่ ดื่มแอลกอฮอล์ และเตรียมเวลาสำหรับการทำเลเซอร์
 3. เลือกแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการทำเลเซอร์ฝ้า เพื่อความปลอดภัยและผลลัพธ์ที่น่าพอใจ สำหรับกัญวราคลินิกเรามีผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหน้าโดยเฉพาะที่จะช่วยรักษาปัญหาฝ้าที่เกิดขึ้นได้

หลังทำเลเซอร์ฝ้า

 1. ทำตามคำแนะนำของแพทย์ให้เคร่งครัด
 2. ใช้ผลิตภัณฑ์ที่แพทย์แนะนำเท่านั้น เพื่อลดการระคายเคืองหรือเกิดผลข้างเคียงให้น้อยที่สุด
 3. หลีกเลี่ยงการใช้โฟมล้างหน้าหรือโทนเนอร์

วิธีที่ 3 การฉีดยารักษาฝ้า (Mesotherapy)

การฉีดยารักษาฝ้า ถือเป็นอีกวิธีหนึ่งที่จะช่วยรักษาฝ้าให้หายขาดได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งการรักษาแบบนี้จะเป็นการฉีดตัวยาเข้าไปยังชั้นใต้ผิวหนังบริเวณที่เป็นฝ้าโดยตรง และตัวยาจะเข้าไปฟื้นฟูผิวจากภายใน

สำหรับที่กัญวราคลินิก จะมีกลุ่มยาที่ใช้ฉีด 2 แบบคือ ยาที่ลดเม็ดสีโดยตรง และกลุ่มยาที่กระตุ้นการทำงานของเซลล์ให้เซลล์ผิวแข็งแรงแล้วเซลล์จึงตอบสนองต่อการทายาและเลเซอร์ฝ้าดีขึ้นค่ะ

คำถามที่พบบ่อย

พลังแสงที่ยิงไปผิวหนังช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนผลิตเซลล์ใหม่ เมื่อรักษาก็ส่งผลให้ผิวดูเรียบเนียน ฝ้า กระ ลดน้อยลง การรักษาด้วยเลเซอร์จะเห็นผลตั้งแต่ครั้งแรก

สิ่งหนึ่งที่หมออยากให้ตระหนักคือ ปัญหาฝ้า เหมือนเป็นโรคประจำตัว ถ้าเป็นแล้วมีโอกาสกำเริบได้เรื่อยๆ ถ้ามีตัวกระตุ้น เช่น แสงแดดค่ะ ฉะนั้นสิ่งที่สำคัญมากๆ คือ พอเรารักษาฝ้าจนดีขึ้นแล้ว ควรต้องทาครีมป้องกันฝ้า และที่สำคัญมากๆ คือ ทาครีมกันแดดที่คุณภาพดีอย่างถูกวิธีและสม่ำเสมอ จะเป็นตัวช่วยป้องกันไม่ให้ฝ้ากำเริบได้ดีมากเลยค่ะ

การรักษาฝ้า กระ เพื่อให้หน้าของเรากลับมาเรียบเนียน สวยใส ไร้ริ้วรอย อาจส่งผลข้างเคียงต่อใบหน้าบ้าง ซึ่งแต่ละบุคคลจะผลข้างเคียงต่างกันไป ขึ้นอยู่กับแข็งแรงของสภาพผิว อาการข้างเคียงที่สามารถพบได้ ได้แก่

 • รอยแดง
 • ความแห้งกร้าน
 • ระคายเคืองต่อผิวหนัง
 • หน้าลอก
 • ผิวไวต่อแดด

แนะนำว่าควรดูแลผิวตามคำแนะนําของแพทย์อย่างเคร่งครัดเพื่อให้เกิดผลข้างเคียงน้อยที่สุด ค่ะ

หมอแนะนำเป็นการฉีดตัวยารักษาฝ้าได้ค่ะ

ฝ้าเป็นอะไรที่รักษายากมาก ถึงจะรักษาหายไปแล้วก็มีสิทธิ์ที่จะกลับมาเป็นใหม่ค่ะ  ฝ้าส่วนใหญ่ที่เราเห็นกัน ปกติแล้วเมื่อเวลาผ่านไปสักระยะก็จะจางลงไปเองค่ะ 

การที่เราหลีกเลี่ยงแดด แสงจากหน้าจอ ขยันทาครีมกันแดด การทำแบบนี้ไม่ได้ทำให้ฝ้าหายไปนะคะ เป็นเพียงการทำให้ฝ้าจางลงเฉยๆ เพราะยังไม่มีเทคโนโยยีไหนที่สามารถกำจัดเม็ดสีผิวหนังอกไปแบบเฉพาะจุดได้ ส่วนใครที่อยากปรึกษาเรื่องฝ้า พี่หมอให้คำแนะนำฟรีค่ะ งดเสี่ยงซื้อครีมมาทาเองเด็ดขาด ถ้าหน้าลอกขึ้นมาจะยิ่งทำให้หน้าเราแย่ลงกว่าเดิมค่ะ

เป็นเรื่องยากมากค่ะ ที่จะรักษาฝ้าให้หายขาดแบบถาวร เพราะขนาดตัวเราเอง็ไม่สามารถหลีกเลี่ยงพันธุกรรม หรือเลี่ยงไม่ให้ตัวเองเจอแสงแดดได้ แต่ว่าก็มีวิธีการหลีกเลี่ยงปัจจัยต่างๆ ที่จะทำให้ฝ้าแย่ลงได้ได้ค่ะ 

ในเวลานี้ไม่มียาหรือการรักษารูปแบบไหนที่สามารถป้องกันฝ้าได้แบบ 100 เปอร์เซ็นต์ อย่างไรก็ตาม การรับประทานอาหารที่เป็นดีต่อผิวหนังรวมทั้งวิตามินดีในปริมาณที่เพียงพอก็ถือว่าเป็นตัวช่วยที่ดี

รีวิวเคสที่กัญวราคลินิก

LINE

Facebook

Address

Tel

สำหรับใครที่อ่านข้อมูล แล้วมีปัญหาฝ้าต้องการปรึกษาหมอ หรือสอบถามเพิ่มเติม

กัญวราคลินิก ตั้งอยู่บนถนนเลียบคลองสอง ใกล้กับซาฟารีเวิลด์ เดินทางมาไม่ยากเลยค่ะ

 • เปิดให้บริการ วันอังคาร ถึงศุกร์ 10.30-19.30 น.
 • เสาร์ อาทิตย์ 10.00-18.00 น. หยุดทุกวันจันทร์

 ช่องทางติดต่อ ตามด้านล่างนี้นะคะ

เว็บไซต์

Kanwaraclinic.com

Facebook

Kanwara clinic กัญวราคลินิก

Line

@kanwaraclinic

โทร

02-1151528 , 091-7954884