ที่ตั้ง หน้าหมู่บ้านไอดีไซน์ ใกล้สำนักงานเขต คลองสามวา
ลดร่องลึก​ใต้ตา

ลดร่องลึกใต้ตา มีวิธีการักษาให้หายไหม ต้องทำอย่างไรบ้าง

ผิวบริเวณ​ใต้ตาเป็นส่วนสำคัญ​ที่ทำให้ใบหน้าโดยรวมของเราดูดี ถ้าเรามีบริเวณ​ใต้ตาที่อิ่ม ไม่มีริ้วรอย ไม่หมองคล้ำ จะทำให้ใบหน้าเราดูสดชื่น อ่อนเยาว์​ แต่ในทางกลับกันนะคะ คนไข้ที่มีปัญหา​ใต้ตา ไม่ว่าจะเป็นร่องใต้ตาลึก ใต้ตาคล้ำ มีริ้วรอย จะดูใบหน้าโทรม อิดโรย และดู​มีอายุค่ะ 
แพทย์หญิงกัญวรา นวอนุรักษ์

สวัสดีค่ะ หมอชื่อ หมอเหมี่ยว พญ.กัญวรา นวอนุรักษ์ เป็นแพทย์ประจำกัญวราคลินิกค่ะ หมอจะขอกล่าวถึงร่องใต้ตาและใต้ตาลึก ซึ่งเป็นปัญหาที่หมอมองว่าสำคัญสำหรับคนที่ต้องการให้ใบหน้าดูสดชื่นค่ะ จะแนะนำทั้งร่องใต้ตา คืออะไร เกิดจากอะไร รวมถึงการแก้ไขค่ะ 

ร่องใต้ตา คืออะไร

คือภาวะที่มีร่องตรงแนวใต้ตา ซึ่งทำให้ใบหน้าดูโทรม อิดโรย เหนื่อยล้า ดูแก่กว่าวัยค่ะ

ร่องตาลึก

สาเหตุ​ร่องใต้ตาเกิดจากอะไร

ก่อนอื่นหมอขออธิบายโครงสร้างชั้นผิวใต้ตาคร่าวๆ เพื่อจะได้พอเข้าใจถึงสาเหตุและการแก้ไขได้ตรงจุดก่อนนะคะ

anatomy ใต้ตา
anatomy ใต้ตา

โดยปกติบริเวณเปลือกตาล่าง ถัดชั้นผิวหนังเข้าไปจะมีชั้นไขมันบางๆ (ในรูปไม่เห็น) ตามด้วยชั้นกล้ามเนื้อ (PO) ถัดมาจะเป็นผนังที่กั้นเบ้าตา (OS) ซึ่งจะปกคลุมไขมันใต้ตา (OF) และปกป้องเบ้าตาของเราค่ะ             

และจะมีอีกส่วนที่อยู่ล่างจากร่องใต้ตาลงมา (ร่องใต้ตาตามในรูปคือจุดประสีฟ้าและเส้นทึบขาวๆ) ส่วนที่สองนี้ถัดจากผิวหนังจะมีชั้นกล้ามเนื้อ (OOM) แล้วตามด้วยไขมันชั้นลึก (SOOF) ซึ่ง 2 ส่วนจะถูกกั้นกลางด้วยเส้นเอ็นชนิดนึง (ตามในรูปคือจุดประสีฟ้าและเส้นทึบขาวๆ) ที่ยึดจากชั้นผิวหนังถึงชั้นกระดูกฉะนั้นแล้วเจ้าเอ็นตัวนี้แหละค่ะเป็นตัวแปรสำคัญที่ทำให้เกิดร่องใต้ตา กล่าวคือ 

1.ถ้าผิวหนังและไขมันชั้นที่ติดผิวหนัง ตรงตำแหน่งนี้บางลงเล็กน้อย ก็จะเห็นเป็นร่องตื้นๆ บริเวณหัวตา มักจะเจอในเคสที่อายุยังไม่มากคือ ไม่เกิน 35 ปีค่ะ

สาเหตร่องใต้ตา
สาเหตุร่องใต้ตา 1

2.ในกรณีที่​ไขมันชั้นลึก (SOOF)​ และกระดูกเบ้าตายุบจากอายุที่เริ่มมากขึ้น จะเห็นร่องที่ชัดขึ้นและผิวส่วนโหนกแก้มดูหย่อนคล้อยแฟบลงด้วย จะเจอในเคสที่อายุมากขึ้นคือ 35 ปี เป็นต้นไปค่ะ

สาเหตร่องใต้ตา
สาเหตุร่องใต้ตา 2

3.บางคนมีไขมันเบ้าตาดูคล้ายปลิ้นออกมา เพราะกล้ามเนื้อเปลือกตา (PO) และผนังกั้นเบ้าตา (OF) หย่อนจึงเห็นเป็นถุงใต้ตาและทำให้เห็นร่องใต้ตาชัดขึ้นส่วนนึงเป็นจากกรรมพันธุ์ค่ะ แต่อาการจะชัดขึ้นถ้าอายุมากขึ้นค่ะ

สาเหตร่องใต้ตา
สาเหตุร่องใต้ตา 3

แก้ไขร่องใต้ตาได้อย่างไรบ้าง

การแก้ไขร่องใต้ตามีหลายวิธี แต่หมอขอแนะนำวิธีที่ทำได้ง่าย ปลอดภัย และเห็นผลเร็วที่สุด คือ การเติมฟิลเลอร์นะคะ

ฟิลเลอร์ คือ สารเติมเต็มชนิดนึงค่ะ ในทางทฤษฎีสามารถแบ่งฟิลเลอร์ได้หลายชนิดเลยค่ะ แต่ฟิลเลอร์ที่คุณสมบัติดีที่สุด ผลข้างเคียงน้อยที่สุด ปลอดภัยและผ่าน อย.ไทย สลายได้หมด 100% มีชนิดเดียว คือ HA Filler (Hyarulonic acid filler) ค่ะ

คำถามเกี่ยวกับฟิลเลอร์ใต้ตา

การฉีดฟิลเลอร์​บริเวณ​ใต้ตาไม่น่ากลัวอย่างที่คิดค่ะ เพราะ

เราจะมีการใช้ยาชาก่อนที่จะเริ่มฉีดฟิลเลอร์ อีกทั้งตัวฟิลเลอร์จะมียาชาผสมอยู่แล้วทำให้ขณะฉีดไม่เจ็บค่ะแค่อาจมีความรู้สึกหน่วงๆ เล็กน้อยในบางช่วงก่อนจะฉีดค่ะ

ในคนไข้ทั่วไปที่สภาพผิวปกติไม่ช้ำง่ายมักไม่ค่อยพบการช้ำค่ะ แต่อาจมีความรู้สึกตึงๆ บริเวณที่เติมฟิลเลอร์ในช่วง 3 วันแรก หลังทำยังสามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ตามเดิม ไม่ต้องพักฟื้นค่ะ นอกจากนี้ในส่วนของหมอเอง จะมีเทคนิคในการฉีดที่ค่อยๆ ทำ มือเบา  และใช้เข็มชนิดทู่ ซึ่งจะไม่อันตรายต่อเส้นเลือด ทำให้การบวมช้ำน้อยค่ะ

หลังจากที่ทำเสร็จแล้ว สามารถสังเกตเห็นได้ทันทีถึงความเปลี่ยนแปลงจนถึงช่วง 3 เดือน ยิ่งช่วงนี้จะเห็นได้ชัดมากยิ่งขึ้นค่ะ ประสิทธิภาพจะคงที่ไปจนถึงประมาณ 6 เดือนและต้องกลับเข้ามาทำซ้ำตามที่พี่หมอนัดค่ะ 

 ถ้าเราเลือกรุ่นฟิลเลอร์ที่เหมาะกับสภาพผิว และตำแหน่งฟิลเลอร์อยู่ในชั้นผิวที่ต้องการแล้ว มักไม่มีอาการเป็นก้อนใต้ตาค่ะ แต่อย่างไรก็ตามถ้ามีก้อนจากฟิลเลอร์ สามารถใช้ยาสลายเพื่อปรับแต่งฟิลเลอร์บางส่วนได้ค่ะ

จริงแล้วการฉีดฟิลเลอร์ทุกบริเวณรวมถึงใต้ตามีโอกาสที่จะมีผลข้างเคียงได้ค่ะ ได้แก่ การเจอเป็นก้อน เป็นคลื่น การแพ้ การติดเชื้อ การเข้าเส้นเลือดทำให้เนื้อตายหรือตาบอด แต่โอกาสเกิดถือว่าน้อยมากๆ โดยเฉพาะแบบรุนแรง ซึ่งแทบจะไม่เจอเลยค่ะ หมอแนะนำว่าถ้าเราฉีดโดยแพทย์ที่เชี่ยวชาญ ที่รู้ว่าควรระวังไม่ให้เกิดผลข้างเคียงอย่างไรบ้าง และในกรณีที่มีอาการผิดปกติต่างๆ แล้ว ควรรีบแก้ไขอย่างไรให้ผลข้างเคียงน้อยที่สุดค่ะ ในส่วนของหมอเอง พยายามอัพเดทความรู้และเทคนิคต่างๆ เกี่ยวกับฟิลเลอร์อยู่เสมอค่ะ

ฟิลเลอร์​ใต้ตาที่กัญ​วรา​คลินิก​เป็น​อย่างไร

 1. ฟิลเลอร์ที่ใช้ทุกหลอดผ่าน อย. 

   

 2. หมอใช้เข็มชนิดทู่ โดยปกติแล้วเข็มทู่ มีหลายรุ่น คุณภาพจะแตกต่างกันไป เข็มทู่ที่หมอใช้ เป็นรุ่นที่บาดผิวและเส้นเลือดน้อย  ฉีดได้สมูท การเดินยาแม่นยำ ทำให้ลดโอกาสเจ็บ บวมช้ำน้อยที่สุด ปลอดภัย ผลลัพธ์ดีที่สุดค่ะ

 3.  หมอจะคำนึงถึงความต้องการของคนไข้เป็นหลัก ต้องการแบบไหน มีการพูดคุยถึงผลที่ได้ก่อนที่จะทำ เพื่อให้ตรงตามความคาดหวังค่ะ

 4. ใช้เทคนิคการฉีด ที่ค่อยๆ ทำ พิถีพิถัน 
  เพื่อให้ฟิลเลอร์สวยเรียบเนียนไปกับผิว และลดการบวมช้ำค่ะ

ชนิดของฟิลเลอร์​ใต้ตามีรุ่นไหนบ้าง

ที่กัญวราคลินิกจะเลือกรุ่นของฟิลเลอร์ที่ใช้ตามสภาพปัญหาของคนไข้แต่ละคนซึ่งหมอจะอธิบายไอเดียคร่าวๆ ดังนี้ค่ะ ฟิลเลอร์ที่ใช้จะมี 3 กลุ่ม คือ กลุ่มที่ฉีดตื้น  ฉีดลึก  และได้ทั้งตื้นลึก

กลุ่มฉีดตื้น ได้แก่
 • Restylane vital light
 • Belotero soft
กลุ่มฉีดลึก ได้แก่
 • Restylane lyft
 • Belotero volume
 • Juvederm voluma
กลุ่มฉีดได้ทั้งตื้นลึก  ได้แก่
 • Juvederm​ vobella
 • Belotero​ balance

ฟิลเลอร์ที่ใช้จะมี 3 กลุ่ม คือ กลุ่มที่ฉีดตื้น ฉีดลึก และได้ทั้งตื้นลึก

 1. ถ้าคนไข้มีร่องใต้ตาตื้นๆ หรือปริมาณเล็กน้อย ดังกรณีที่ 1 ตามด้านบน หมอจะใช้ฟิลเลอร์กลุ่มฉีดตื้นค่ะ
 2. ถ้าคนไข้มีร่องที่เริ่มลึกขึ้น และมีส่วนของไขมันชั้นลึกหายไป กระดูกเริ่มยุบลง ดังกรณีที่ 2 ด้านบน ถ้าหมอสามารถใช้ยาเพียง 1 หลอดได้ จะเลือกใช้รุ่นที่ฉีดสามารถได้ทั้งตื้นลึก แต่ถ้าต้องใช้ยามากกว่า 1 หลอด จะใช้รุ่นตื้นและรุ่นลึกแบ่งกันไปค่ะ
 3. กรณีที่คนไข้มีถุงใต้ตาเหมือนกรณีที่ 3 ด้านบน หมอจะใช้รุ่นที่ได้ทั้งตื้นลึก ฉีดเพื่อปรับตรงร่องใต้ตาให้เต็มขึ้นมาเสมอถุงใต้ตาให้มากที่สุดค่ะ แต่ถ้าถุงใต้ตาหย่อนมาก แนะนำว่าการผ่าตัดจะเป็นการแก้ไขได้ตรงจุดและเห็นผลกว่าค่ะ

หลังจากฉีดเห็นผลเมื่อไร อยู่ได้นานแค่ไหน

หลังฉีดจะเห็นผลทันทีหลังจากที่ฉีดค่ะว่าผิวดูเรียบเนียน ใต้ตาเต็มขึ้น ผลที่ได้จะอยู่นาน 6 เดือนถึง 1 ปีครึ่ง ขึ้นกับฟิลเลอร์ที่ใช้และการดูแลตัวเองค่ะ

การดูแลตัวเองก่อนและหลัง​ฉีดฟิลเลอร์​

การดูแลตัวเองก่อนฉีดฟิลเลอร์
การดูแลตัวเองก่อนฉีดฟิลเลอร์

หมอคิดว่าหลายๆ คน หลังมาฉีดฟิลเลอร์ไปแล้วก็อยากให้ผลที่ได้อยู่นานเพื่อให้รู้สึกคุ้มค่าใช่มั้ยคะ หมอจึงมีคำแนะนำการดูแลตัวเองง่ายๆ 5 วิธีมาฝากกันค่ะ

 1. ก่อนอื่นเลยต้องทราบหลักการก่อนว่า ถ้าหลังฉีดแล้วไม่บวมนานและเลือดออกมาก การอักเสบจะเกิดมากขึ้น จะทำให้ฟิลเลอร์อยู่ได้สั้นลง (จากประสบการณ์ของหมอนะคะ) ฉะนั้นถ้าเราไม่อยากมีการอักเสบ ต้องงดยากลุ่ม Aspirin, Nsaids (ยาแก้ปวด เช่น diclofenac, ibuprofen, ponstand) ที่ต้องทานต่อเนื่อง และงดวิตามิน เช่น แปะก๊วย กระเทียม โสม primrose oil, vit E และ Fish oil ก่อนมาฉีด 1 วีค ค่ะ 
  ถ้าไม่แน่ใจในวิตามินที่ทาน แนะนำหยุดทานทุกตัวไปก่อน เพื่อความชัวร์เลยก็ได้
 2. กิจกรรมบางอย่างที่ทำให้เลือดไหลเวียนสูบฉีดมากๆ (หลักการเหมือนข้อแรก คือจะทำให้การอักเสบมากขึ้น) เช่น ดื่มแอลกอฮอล์ ออกกำลังกายแบบหนักๆ (ถ้าแค่เดินหรือฟิตเนสเบาๆ ได้ค่ะ), อบซ่าวน่า ต้องงดไปก่อน 48 ชม.แรกหลังการฉีด
 3. อาหารบางอย่างที่ควรเลี่ยง ใน 48 ชม.แรก คือ แอลกอฮอล์ ของหมักดอง ของที่หวานมากๆ นมวัวที่อาจกระตุ้นให้ปฎิกิริยาอักเสบง่ายขึ้น งดไปก่อนนะคะ
 4. โดยปกติ การสลายของฟิลเลอร์ในช่วงที่ยังสลายไม่หมด ยังสามารถถูกทดแทนด้วยโมเลกุลของน้ำได้ ฉะนั้น การดื่มน้ำพอเพียงคือ 2 ลิตรต่อวันจะทำให้ฟิลเลอร์หมดช้าได้ ข้อนี้สำคัญมากๆ เลยนะคะ
 5. หลีกเลี่ยงกิจกรรมหรือท่าทางที่ไปกด นวด นอนทับตำแหน่งที่ฉีดฟิลเลอร์ไป ใน 2 สัปดาห์แรก เพื่อให้ฟิลเลอร์เซทรวมกับเนื้อผิวได้อย่างมีประสิทธิภาพค่ะ

ราคาฟิลเลอร์​ใต้ตา

ปกติ 15,000.- ต่อ ซีซี โปรโมชั่น 13,500.- ต่อ ซีซี
(รวมยาชา เข็มที่ใช้ ค่าแพทย์ และอื่นๆ ไม่มีบวกเพิ่มค่ะ)

กราฟฟิกโปรฟิลเลอร์​ใต้ตา

รีวิวเคสฟิลเลอร์​ใต้ตาที่กัญ​วรา​คลินิก​

สำหรับใครที่อ่านข้อมูล แล้วมีปัญหาต้องการปรึกษาหมอ หรือสอบถามเพิ่มเติม

กัญวราคลินิก ตั้งอยู่บนถนนเลียบคลองสอง ใกล้กับซาฟารีเวิลด์ เดินทางมาไม่ยากเลยค่ะ

 • เปิดให้บริการ วันอังคาร ถึงศุกร์ 10.30-19.30 น.
 • เสาร์ อาทิตย์ 10.00-18.00 น. หยุดทุกวันจันทร์

 ช่องทางติดต่อ ตามด้านล่างนี้นะคะ

เว็บไซต์

Kanwaraclinic.com

Facebook

Kanwara clinic กัญวราคลินิก

Line

@kanwaraclinic

โทร

02-1151528 , 091-7954884

LINE

Facebook

Address

Tel