ที่ตั้ง หน้าหมู่บ้านไอดีไซน์ ใกล้สำนักงานเขต คลองสามวา

สิวเป็นปัญหาผิวที่พบได้บ่อย เกิดจากการอุดตันของรูขุมขน ซึ่งอาจเกิดจากหลายสาเหตุ เช่น การผลิตไขมันที่มากเกินไป การสะสมของเซลล์ผิวที่ตายแล้ว และการติดเชื้อแบคทีเรีย

ตำแหน่งของสิวที่ขึ้นบนใบหน้านั้น อาจมีสาเหตุมาจากปัจจัยหลายประการ ดังนี้

วิธีการรักษาหลุมสิวด้วยตัวเอง คงเป็นวิธีแรกๆ ที่หลายคนนึกถึงกันเลยใชไหมคะ วิธีนี้เป็นการรักษาเฉพาะจุดและทำเองได้ที่บ้าน สามารถลองทำได้เพื่อลดหลุมสิวและช่วยฟื้นฟูสภาพของหลุมสิวให้ตื้นขึ้นค่ะ

1.ฮอร์โมน ฮอร์โมนเพศชาย (androgen) 

กระตุ้นให้ต่อมไขมันผลิตไขมันมากขึ้น ซึ่งอาจทำให้เกิดสิวขึ้นบริเวณคาง หน้าผาก และจมูก ซึ่งบริเวณเหล่านี้มีต่อมไขมันอยู่มาก

2.การใช้ยาบางชนิด 

เช่น ยาคุมกำเนิด ยาสเตียรอยด์ และยารักษาโรคจิต อาจทำให้เกิดสิวได้

3.เครื่องสำอาง

เครื่องสำอางที่มีน้ำมันหรือสารเคมีบางชนิด อาจอุดตันรูขุมขนและทำให้เกิดสิวได้

4.การล้างหน้าไม่สะอาด 

การล้างหน้าไม่สะอาดอาจทำให้เซลล์ผิวที่ตายแล้วและน้ำมันสะสมที่รูขุมขน ซึ่งอาจทำให้เกิดสิวได้

5.ความเครียด 

ความเครียดอาจทำให้ต่อมไขมันผลิตไขมันมากขึ้น ซึ่งอาจทำให้เกิดสิวได้

ตำแหน่งของสิวที่ขึ้นบนใบหน้า อาจบ่งบอกถึงปัญหาสุขภาพด้านไหนได้บ้าง

แก้ม 

สิวที่แก้มมักเกิดจากการสัมผัสกับสิ่งสกปรกหรือเชื้อแบคทีเรีย เช่น หน้าจอโทรศัพท์มือถือและปลอกหมอน โดยเชื้อแบคทีเรียเหล่านี้อาจเข้าสู่รูขุมขนและทำให้เกิดการอักเสบ ส่งผลให้เกิดสิวขึ้น สังเกตุง่ายๆ หากสิวขึ้นที่แก้มข้างใดข้างหนึ่งเท่านั้น อาจเกิดจากการใช้มือข้างนั้นสัมผัสกับใบหน้าบ่อยๆ แนะนำให้ล้างมือให้สะอาดทุกครั้งก่อนจับหน้า

สิวที่แก้มสามารถเกิดจากหลายสาเหตุ โดยการป้องกันที่ดีที่สุดคือการรักษาความสะอาดของใบหน้าและหลีกเลี่ยงการสัมผัสกับสิ่งสกปรกหรือเชื้อแบคทีเรีย หากสิวที่แก้มมีอาการรุนแรงหรือรักษาด้วยตนเองแล้วไม่ดีขึ้น ควรปรึกษาแพทย์ผิวหนัง

สิวบริเวณทีโซน 

สิวบริเวณทีโซน (หน้าผาก จมูก และคาง) มักเกิดจากการอุดตันของรูขุมขน โดยอาจเกิดจากปัจจัยต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของ ความมันส่วนเกิน ฮอร์โมน กรรมพันธุ์ หรือ ปัจจัยอื่นๆ เช่น การใช้เครื่องสำอางที่อุดตันรูขุมขน การล้างหน้าไม่สะอาด การใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่ไม่เหมาะสม การรับประทานอาหารที่มีไขมันสูง การนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ และความเครียด

คำแนะนำเพิ่มเติม หากสิวบริเวณทีโซนมีอาการอักเสบ เช่น มีหนองหรือปวด ควรปรึกษาแพทย์ผิวหนังเพื่อรับการรักษาที่เหมาะสม

คาง 

สาเหตุหลักของการเกิดสิวบริเวณคาง ได้แก่ ความมันส่วนเกิน ฮอร์โมน และการติดเชื้อแบคทีเรีย สาเหตุอื่นๆ ที่อาจทำให้เป็นสิวบริเวณคาง ได้แก่ การใช้เครื่องสำอางที่อุดตันรูขุมขน การล้างหน้าไม่สะอาด และภาวะสุขภาพบางอย่าง เช่น โรคถุงน้ำรังไข่ (PCOS)

อย่างไรก็ตาม ในทางวิทยาศาสตร์ ยังไม่มีหลักฐานที่ชัดเจนว่าตำแหน่งสิวบนใบหน้าสามารถบ่งบอกถึงโรคหรือความผิดปกติของอวัยวะภายในได้ สาเหตุหลักๆ ของการเกิดสิวมักเกิดจากปัจจัยภายนอก เช่น ความมันส่วนเกิน ฮอร์โมน และการติดเชื้อแบคทีเรีย ปัจจัยภายใน เช่น พันธุกรรม และภาวะสุขภาพบางอย่าง เช่น โรคถุงน้ำรังไข่ (PCOS) ก็สามารถทำให้เกิดสิวได้เช่นกัน

วิธีป้องกันสิวเบื้องต้นสามารถทำได้เองที่บ้านแบบง่ายๆ

  1. รักษาความสะอาด ล้างหน้าให้สะอาดเป็นประจำวันละ 2 ครั้ง เช้า-เย็น ด้วยผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่ช่วยควบคุมความมัน
  2. หลีกเลี่ยงการใช้เครื่องสำอางที่อุดตันรูขุมขน หากจำเป็นต้องใช้เครื่องสำอาง ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่ระบุว่าไม่ก่อให้เกิดสิว (Non-comedogenic)
  3. ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม รับประทานอาหารที่มีไขมันต่ำ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ และลดความเครียด

สำหรับใครที่มีปัญหาเรื่องสิวที่รุนแรง หรือกำลังมองหาผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับผิวหน้า เบื้องต้นแนะนำให้  ปรึกษาแพทย์ผิวหนังหรือเภสัชกรเพื่อขอคำแนะนำในการเลือกผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหน้าที่เหมาะสมกับสภาพผิวของแต่ละบุคคลจะดีที่สุด