ที่ตั้ง หน้าหมู่บ้านไอดีไซน์ ใกล้สำนักงานเขต คลองสามวา
การกำจัดไขมันด้วยเครื่องนวดเลเซอร์
การกำจัดไขมันด้วยเครื่องนวดเลเซอร์

การกำจัดไขมันด้วยเครื่องนวดเลเซอร์

LINE

Facebook

Address

Tel

ถ้าเรามีไขมันสะสมในร่างกายที่มากเกินไป ทำให้รู้สึกเสียความมั่นใจในการแต่งตัว ไม่ว่าจะใส่เสื้อแขนสั้น ก็รู้สึกกลัวว่าแขนจะดูใหญ่ จะใส่ขาสั้น ก็รู้สึกว่ามันดูไม่ดี จะแต่งตัวแบบที่ชอบก็รู้สึกอาย การหันมาออกกำลังกายนั้นถือเป็นวิธีที่ดีที่สุดสำหรับการลดไขมัน แถมยังทำให้สุขภาพดีอีกด้วย แต่ถ้าเราเป็นคนที่หาเวลาว่างได้ยาก แถมไขมันที่อยากลดก็เป็นแบบเฉพาะที่ เทคโนโลยีเลเซอร์เพื่อช่วยลดไขมันส่วนเกินในร่างกายที่กำลังเป็นที่นิยมอย่างมากในปัจจุบันก็เป็นความคิดที่ไม่เลวสักเท่าไหร่ แต่การกำจัดไขมันด้วยเครื่องนวดเลเซอร์มีด้วยกันหลากหลายวิธีจะมีวิธีแบบไหนบ้างตามมาดูกันได้เลย
แพทย์หญิงกัญวรา นวอนุรักษ์
สวัสดี​ค่ะ หมอชื่อ หมอเหมี่ยว​ พญ.กัญวรา นว​อนุรักษ์​ แพทย์​ประจำกัญวราคลินิก​ หมอจะขอแนะนํา​ข้อมูล​เกี่ยวกับการ การกำจัดไขมันด้วยเครื่องนวดเลเซอร์ ทั้งสาเหตุ​ การรักษา​ การดูแลตัวเอง​ต่างๆ รวมถึงโปรแกรม​ที่จะใช่กับการกำจัดไขมันด้วยเครื่องนวดเลเซอร์ ของทางกัญ​วรา​คลินิก​กันค่ะ

การรักษาด้วยเลเซอร์กำจัดไขมัน

การรักษาด้วยเลเซอร์กำจัดไขมัน

มีเทคนิคมากมายที่ใช้เลเซอร์ประเภทต่างๆเพื่อขจัดไขมันในร่างกาย ขั้นตอนบางอย่างอาจต้องพึ่งพามีดหมอเล็กน้อย อาจทำให้เราเป็นแผลได้ แต่ก็แค่เล็กน้อยเท่านั้น แน่นอนว่าสามารถแผลให้หายกลับมาเหมือนปกติได้ ถ้าพูดถึงการเลเซอร์ลดไขมันแบบเมื่อก่อน หลายคนต้องนึกถึง Laser Liposuction (การดูดไขมันด้วยเลเซอร์) อย่างแน่นอน

Laser Liposuction (การดูดไขมันด้วยเลเซอร์)

Lipo เลเซอร์หรือการดูดไขมันเลเซอร์ เป็นเทคนิคการดูดไขมันที่มีมานานมากแล้ว เรียกได้ว่าเป็นเทคนิคการดูดไขมันแบบเก่าที่ยังได้รับความนิยมอยู่ก็ได้ ในระหว่างขั้นตอนอาจต้องพึ่งมีดหมดเล็กน้อยเพราะต้องนำเครื่องเลเซอร์เข้าไปในจุดที่มีไขมัน เพื่อทำให้ไขมันเป็นของเหลว จากนั้นไขมันจะถูกกำจัดออกทาง cannula (ท่อบาง ๆ ) จำเป็นต้องใช้ยาชาแบเฉพาะที่ การรักษามักใช้เวลา 45 นาทีถึงหนึ่งชั่วโมงแล้วแต่บริเวณที่ดูด อุปกรณ์ที่ได้รับการจดสิทธิบัตรหลายแบบที่ใช้สำหรับขั้นตอนนี้ ได้แก่ SmartLipo, CoolLipo, SlimLipo หรือ ProLipo ชื่อแบรนด์สำหรับการรักษา ได้แก่ SonoBello, Athenix และอื่น ๆ

ผลข้างเคียง : พบบ่อย ได้แก่ รอยช้ำและอาจรู้สึกเร็วในบริเวณที่ทำการรักษา อาจเกิดรอยแผลเป็นการติดเชื้อหรือการระคายเคืองได้ แต่เป็นอาการที่พบได้น้อย

การฟื้นตัว : การฟื้นตัวจากการดูดไขมันด้วยเลเซอร์ จะแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับขนาดของพื้นที่ที่ทำการรักษา คนส่วนใหญ่หลังจาก 2 – 3 วัน เริ่มสามารถกลับไปทำกิจกรรมเบาๆ ได้แล้ว ส่วนจะสามารถกลับไปทำกิจวัตรประจำวันได้ด้วยตัวเองเหมือนเดิมก็มักจะเป็นหลัง 10 วันที่เข้ารับการรักษา

ผลลัพธ์ : หลังจากอาการบวมเริ่มลดลงคนทั่วไปจะเห็นผลลัพธ์ทันทีเพราะไขมันถูกดูดออกไป ทำให้ผิวบริเวณที่ดูดกระชับขึ้น สำหรับบางคนที่มีไขมันมากเกินไปหลังจากที่ดูดไขมันออกจำเป็นต้องมีการผ่าตัดหนังส่วนเกินออกหรือควรออกกำลังกายหลังจากที่แผลหายดีแล้วเพื่อทำให้ผิวหลังบริเวณนั้นกระชับมากขึ้น

Low-Level Laser Therapy (การบำบัดด้วยเลเซอร์ระดับต่ำ)

การรักษาด้วยเลเซอร์กำจัดไขมัน

การรักษาด้วยเลเซอร์ระดับต่ำ (LLLT) จีการระบุตำแหน่งไขมันที่จะกำจัดออกไว้อย่างชัดเจนก่อนที่จะทำให้เซลล์ไขมันเป็นของเหลว แน่นอนว่าไม่มีการดูดออกจากร่างกาย เซลล์ไขมันยังคงอยู่แต่หน้าที่การขับออกจะปล่อยให้ร่างกายของเราเป็นตัวเผาผลาญออกไปเอง เป็นอุปกรณ์ LLLT ได้รับการรับรองจาก FDA ในปี 2010 บริเวณที่ได้รับอนุญาตให้ใช้เครื่องนี้ในการรักษา ได้แก่ เอว สะโพก ต้นขา แขน หน้าอก หัวเข่า ข้อเท้า บริเวณหลังตรงช่วงสายเสื้อในของผู้หญิง การรักษาอาจจะใช่เวลาประมาณ 40 นาที แต่ต้องเข้ามารับการรักษาให้ครบ 6 ครั้ง ภายใน 2 สัปดาห์ หรือตามคอร์สที่คุณหมอแนะนำเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

ประโยชน์ของการรักษานี้คือความสะดวกสบาย การรักษาด้วยเลเซอร์ระดับต่ำเป็นการรักษาด้วยเลเซอร์แบบเย็น แต่จะไม่เย็นเท่า cryolipolysis (รู้จักกันดีในชื่อ CoolSculpting) สาเหตุที่ได้รับความนิยมคือเป็นเลเซอร์ที่ทำแล้วรู้สึกผ่อนคลาย ไม่ร้อนเหมือนการรักษาด้วยเลเซอร์อื่นๆ

ผลข้างเคียง : การวิจัยพบว่า LLLT เป็นวิธีการกำจัดไขมันด้วยเลเซอร์ที่ปลอดภัยที่สุดวิธีหนึ่ง ผลข้างเคียงไม่ค่อยมีและคนส่วนใหญ่สามารถกลับไปทำกิจกรรมตามปกติหลังจากที่เข้ารับการรักษาเสร็จ

การฟื้นตัว : หลังจากการรักษาด้วย Zerona มีขอแนะนำว่าควรงดดื่มคาเฟอีนและแอลกอฮอล์ เน้นการออกกำลังกายและดื่มน้ำมากๆ เนื่องจากเป็นการกระตุ้นการกำจัดไขมันออกจากเซลล์ โดยทั่วไปผลลัพธ์จะเห็นภายในสองสัปดาห์หลังจากจบคอร์สการรักษาแล้ว

ผลลัพธ์ : ผลลัพธ์อาจแตกต่างกันไปตามร่างกายของแต่ละบุคคล

Thermo Lipolysis (การสลายไขมันด้วยความร้อน)

การรักษาด้วยเลเซอร์กำจัดไขมัน

การสลายไขมันด้วยความร้อนหรือที่เรียกว่าการรักษาด้วยอัลตราซาวนด์ใช้ความร้อนเพื่อทำลายเซลล์ไขมัน ในเดือนพฤษภาคม 2558 สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) อนุมัติให้ SculpSure กำจัดไขมันในร่างกายด้วยเทคนิคนี้ ในช่วงการรักษาจะมีการระบุตำแหน่งไขมันที่ต้องการกำจัดออกไว้อย่างชัดเจน

เลเซอร์จะกำหนดเป้าหมายไปที่เซลล์ไขมันและให้ความร้อนกับอุณหภูมิที่ทำลายโครงสร้างของมัน กลไกการทำความเย็นถูกนำมาใช้เพื่อให้แน่ใจว่าผิวหนังไม่ได้รับความเสียหายในขั้นตอนที่รักษา

ซึ่งการรักษาด้วยวิธีนี้จะแตกต่างจาก Zerona ตรงที่ SculpSure จะกำจัดเซลล์ไขมันออกทั้งหมด (แทนที่จะกำจัดแค่บางสิ่งที่ไม่จำเป็นและปล่อยให้โครงสร้างของเซลล์เหมือนเดิม) โดยปกติผลลัพธ์จะเห็นได้ชัดภายในหกสัปดาห์หลังการทำ แต่จะเห็นผลเต็มที่ภายใน 12 สัปดาห์ในช่วงสามเดือนหลังจากผ่านขั้นตอนทั้งหมดเซลล์ไขมันจะตายและร่างกายก็จะทำหน้าที่เผาผลาญไขมันออกไปเอง

ผลข้างเคียง : อาจรู้สึกร้อนในระหว่างการรักษา แต่โดยทั่วไปไม่ถือว่าเจ็บมากเท่าไร่ การทำตามขั้นตอนนี้อาจเกิดผลข้างเคียงเล็กน้อย อย่างรอยฟกช้ำ

การฟื้นตัว : ขั้นตอน SculpSure ค่อนข้างรวดเร็วและโดยปกติจะไม่มีเวลาพักฟื้นหลังการรักษา สามารถกลับไปใช่ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ

ผลลัพธ์ :  การรักษานี้ได้รับการอนุมัติเพื่อขจัดไขมันออกจากบริเวณ หน้าท้อง สีข้าง หลัง ต้นขา ด้านในต้นขา ด้านนอกต้นขาและใต้คาง จากการศึกษาทางคลินิกที่อ้างโดย บริษัท การรักษาจะช่วยลดไขมันในแต่ละพื้นที่เป้าหมายได้ถึง 24% การศึกษาที่ตีพิมพ์ในปี 2018 แสดงให้เห็นว่าผู้ป่วยพอใจกับผลลัพธ์

มีวิธีการรักษาอื่นๆ ที่ไม่ต้องผ่าตัดเพื่อขจัดไขมันในร่างกายเช่น cryolipolysis (หรือที่เรียกว่า CoolSculpting) แต่การรักษาเหล่านี้ไม่ใช้เทคโนโลยีเลเซอร์ นอกจากนี้ยังมีอุปกรณ์กำจัดไขมันด้วยเลเซอร์ที่บ้าน แต่ยังไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ที่แสดงให้เห็นถึงประสิทธิภาพและผลลัทธ์จริงได้

Share To